ข่าวปลอม! ออมสินปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน วงเงิน 10,000 – 300,000 บาท ไม่ต้องใช้คนค้ำ

ข่าวปลอม! ออมสินปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน วงเงิน 10,000 – 300,000 บาท ไม่ต้องใช้คนค้ำ

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย ตรวจสอบกรณีที่มีการระบุว่า ออมสินปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน วงเงิน 10,000 – 300,000 บาท ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องใช้คนค้ำ เป็นข้อมูลเท็จ

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. 65 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อความเกี่ยวกับเรื่องออมสินปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน วงเงิน 10,000 – 300,000 บาท ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องใช้คนค้ำ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีผู้โพสต์เชิญชวนโดยระบุว่าออมสินปล่อยเงินกู้ฉุกเฉิน วงเงิน 10,000 – 300,000 บาท ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ต้องใช้คนค้ำ ทางธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง ได้ตรวจสอบข้อมูล และชี้แจงว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับธนาคารออมสินแต่อย่างใด ธนาคารไม่มีนโยบายในการให้กู้เงินผ่านเพจเฟซบุ๊ก และแอดไลน์ อีกทั้งยังเป็นการแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ของธนาคาร และภาพสื่อโฆษณา ทำให้หลงเชื่อว่าธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้อง ส่งผลต่อชื่อเสียง และภาพลักษณ์ของธนาคารออมสิน และยังทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด อาจตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพได้

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากธนาคารออมสิน สามารถติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก ธนาคารออมสิน GSB Society หรือ โทร.1115

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ข้อมูลดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับธนาคารออมสินแต่อย่างใด ธนาคารไม่มีนโยบายในการให้กู้เงินผ่านเพจเฟซบุ๊ก และแอดไลน์ อีกทั้งยังเป็นการแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ของธนาคาร และภาพสื่อโฆษณา ทำให้หลงเชื่อว่าธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้อง

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารออมสิน กระทรวงการคลัง

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์