อัปเดต "น้ำท่วมเชียงใหม่" ล่าสุด! เช็กจุดน้ำท่วมขัง-ปิดการจราจร

อัปเดต "น้ำท่วมเชียงใหม่" ล่าสุดวันนี้! เช็กจุดเลี่ยงเส้นทางน้ำท่วมขัง-ปิดการจราจร ด้าน ผู้ว่าฯเชียงใหม่ มั่นใจน้ำลดภายใน 3 วัน ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำปิงยังคงสูง เอ่อล้นเข้าท่วมหลายชุมชน

วันที่ 4 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ "น้ำท่วมเชียงใหม่" ยังขยายวงกว้าง อย่างชุมชนเชียงใหม่แลนด์ และชุมชนเวียงทอง ซึ่งเป็นพื้นมี่ลุ่มต่ำ ล่าสุดเช้าวันนี้มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร และพื้นที่ติดแม่น้ำปิงหลายชุมชนที่ถูกน้ำท่วมไปก่อนหน้านี้ก็ยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่อง ซึ่งประชาชนเริ่มขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบช่วยเหลือ

 

ขณะเดียวที่ ตลาดไนท์บาซาร์ ย่านเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นจุดที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ที่ถูกน้ำท่วมตั้งแต่เมื่อวานนี้ หลังจากน้ำปิงจุด p1 เชิงสะพานนวรัตน์ เริ่มลดลง ก็ทำให้พื้นที่ย่านตลาดไนท์บาซาร์ในเช้าวันนี้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

 

 

สำหรับวันนี้แม่น้ำปิงได้เอ่อกระจายหลายจุดในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยในพื้นที่ตำบลช้างคลาน และตำบลหนองหอย ย่านถนนเจริญประเทศ ซึ่งถือว่ามีช้าวบ้านได้รับผลกระทบหลายร้อยครัวเรือน และจุดสำคัญอย่างพื้นที่เขตเศรษฐกิจของจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณถนนช้างคลาน น้ำเริ่มขยายวงกว้าง ทำให้โรงเรียนเชียงใหม่ครีสเตียน และโรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย ได้ประกาศปิดทำการเรียนการสอนชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย

 

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก "กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่" ได้ปิดการจราจร บนเส้นทางที่มีน้ำท่วมสูง แล้ว 9 เส้นทาง คือ

 

  1. ทางลอดขัวสรีเวียงพิงค์
  2. ทางลอดใต้สะพานป่าแดด
  3. ถนนเจริญประเทศ
  4. จุดกลับรถภาค5
  5. สามแยกริมฟิงสโตร์ถึงสามแยกเมืองกาย
  6. แยกสนามกอล์ฟยิมคานา
  7. แยกระแกงถึงแยกแสงตะวัน
  8. แยกสะพานนวรัฐตะวันออกถึงขัวเหล็ก
  9. จากแยกหนองหอยถึงตลาดหนองหอย

 

ส่วนข้อมูลจาก สำนักชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ รายงาน สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิง วันที่ 4 ตุลาคม เวลา 10.00 น. สถานี P.67 แม่น้ำปิง ที่บ้านแม่แต อ.สันทราย ระดับน้ำ 3.58 เมตร ต่ำกว่าระดับวิกฤติ 0.22 เมตร ปริมาณน้ำ 459.50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แนวโน้มปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

 

ส่วนสถานี P.1 แม่น้ำปิง ที่สะพานนวรัฐ เมืองเชียงใหม่ ระดับน้ำ 4.53 เมตร สูงกว่าระดับวิกฤติ 0.83 เมตรปริมาณน้ำ 721.25 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ขณะที่ปริมาณน้ำ น้ำแม่แตงผ่านฝายแม่แตง 205.68 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แนวโน้มลดลง

 

 

ทั้งนี้เมื่อวานนี้(3 ตุลาคม 2565) เวลา 19.00 น. นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่สำรวจบริเวณตลาดไนท์บาซาร์ ย่านเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ โดยช่วงเย็นน้ำเริ่มไหลเข้าท่วมพื้นที่ถนนประมาณ 30-40 เซนติเมตร ซึ่งเป็นสัญญานว่าน้ำท่วมในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่เริ่มขยายวงกว้าง

 

นายนิรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้ระดับน้ำปิงสูงกว่าจุดวิกฤติเกือบ 1 เมตร ใกล้เคียงกับปี 54 ซึ่งถ้าไม่มีระบบป้องกันที่ดี ปริมาณน้ำที่ท่วมหลายจุดจะใกล้เคียงปี 54 แต่ปีนี้ระดับน้ำที่ท่วมในแต่ละชุมชนต่ำกว่า เนื่องจากแผนปีนี้ เริ่มจากปิดท่อระบายน้ำทุกท่อเพื่อป้องกันน้ำผุด และได้เสริมแนวกระสอบทรายบนพนังกั้นน้ำ แต่ยอมรับว่าจะมีบางจุดที่พนังต่ำก็ทำให้น้ำล้นเข้าท่วมได้ แต่ยังอยู่ในพื้นที่โซนเสี่ยงภัยที่ 1 และ 2 จากทั้งหมด 7 โซน ซึ่งก็ยังถือว่าท่วมน้อยกว่าปี 54

 

ทั้งหมดนี้มาจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่มีเป้าหมายเดียวกันคือป้องกันน้ำท่วม และบรรเทาความเดือดร้อนให้ผู้ประสบภัย โดยการเคลื่อนย้าย ขนส่งผู้ที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วมสูง และจัดอาหารส่งทั้ง 3 มื้อ

 

ล่าสุด ระดับที่แม่แตง และเชียงดาว ที่เป็นพื้นที่ต้นน้ำปิงก่อนจะไหลเข้าตัวเมืองเชียงใหม่ ล่าสุดฝนหยุดตกแล้วทำให้ระดับน้ำในพื้นที่ต้นน้ำเริ่มทรงตัว ก็ทำให้วันนี้และวันพรุ่งนี้(4 ตุลาคม 2565) ในตัวเมืองเชียงใหม่ ระดับน้ำเริ่มทรงตัวและจะค่อย ๆ ลดลง หากไม่มีฝนลงมาเพิ่มเติมอีกคาดว่าจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 3 วัน

 

ภาพ/ข่าวโดย วสันต์ ปัญญาเรือน, จักรินทร์ นมนาน จ.เชียงใหม่