“เพื่อไทย”จ่อขับ 3 ส.ส.โหวตสวนมติพรรคพ้นพรรค

“เพื่อไทย”จ่อขับ 3 ส.ส.โหวตสวนมติพรรคพ้นพรรค

“เพื่อไทย”จ่อขับ 3 ส.ส.โหวตสวนมติพรรคพ้นพรรค “ยุทธพงศ์”เปิดชื่อ 7 ส.ส. ฝ่าฝืน ลั่นผิดมติพรรคออกไปเลยไม่มีเกรงใจ

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงข่าวถึงการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม และรัฐมนตรีอีก 6 คนว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้คะแนนร้องบ๊วย น้อยกว่าที่คาดไว้แสดงว่าส.ส.ไว้วางใจน้อยลงไปทุกวัน พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ต่อไปได้อีกไม่นานจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยพรรคเพื่อไทย มีส.ส. 7 คนโหวตสวนมติพรรคทั้งที่พรรคเพื่อไทยมีมติชัดเจนให้ไม่ไว้วางใจ

 

โดยส.ส.ทั้ง 7 คนประกอบด้วย นายธีระ ไตรสรณกุล ส.ส.ศรีสะเกษ นายวุฒิชัย กิตติธเนศวร ส.ส.นครนายก นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ น.ส.พรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี และ นายชูวิทย์ พิทักษ์พรพัลลภ ส.ส.อุบลราชธานี ที่เป็นถึงประธานส.ส.ภาคอีสานของพรรค ประเด็นนี้พรรคได้ประชุมและมีมติชัดเจนวันที่ 30 ส.ค. ให้ส.ส.ทุกคนลงมติไม่ไว้วางใจ

อีกทั้งหัวหน้าพรรคก็ไม่หนังสือให้ทุกคนทำตามมติพรรคไปก่อนหน้านั้นแล้ว ใครฝ่าฝืนถือเป็นการกระทำผิดวินัยและจริยธรรมอย่างร้ายแรงมีโทษขับออกจากส.ส.อย่างเด็ดขาด พอเริ่มประชุม หัวหน้าพรรคก็เรียกส.ส.ทุกคนของพรรคไปเซ็นชื่อรับหนังสือ

 

ตนในฐานะรองหัวหน้าพรรคภาคอีสาน ไม่มีล่อเล่น 7 คนนี้เตรียมตัวเลย ไม่ต้องมาบอกข้าเก่งข้าแน่ ถ้าเก่งถ้าแน่ทำผิดมติพรรคออกไปเลย ไม่จำเป็นต้องเกรงใจหรือต้องกลัว ที่แบกโลงศพก็ไม่กลัว คนชื่อโจ้ไม่เคยกลัว วันจันทร์ที่จะมีประชุมพรรคจะดำเนินการตามระเบียบพรรคอย่างเข้มงวด ต้องมีคณะกรรมการตรวจสอบให้ชี้แจงว่าเป็นเพราะเหตุอะไร จะบอกติดโควิดอะไรไม่สนใจทั้งนั้น จะอ้างอะไรไม่ได้ทั้งนั้นเป็นส.ส.ต้องรับผิดชอบ

“ญัตตินี้เป็นญัตติสำคัญเอาตายขับไล่นายกฯและคณะ จะสวนมติพรรคไม่ได้ ต้องชี้แจงและดำเนินการตามกฎหมาย เรื่องนี้เอาแน่เพราะผมเป็นกรรมการบริหารพรรค ถ้าไม่มีใครเสนอให้ไล่ผมจะเสนอเอง ที่บอกว่าแน่บอกมาเลยผมจะเอาออกเอง และที่ไปแถลงข่าวด่าพรรค พรรคก็ต้องเอาเรื่องด้วยไม่ต้องห่วงพรรคไม่เคยกลัวใคร” นายยุทธพงศ์ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคเพื่อไทยว่า กรณีการพิจารณาของคณะกรรมการจริยธรรมครั้งนี้ เมื่อส.ส.ที่ฝ่าฝืนมติพรรคได้เข้าชี้แจงแล้วคณะกรรมการจริยธรรมจะมีการสรุปผลเพื่อให้คณะกรรมการบริหารพรรคพิจารณาอีกครั้ง จากนั้นจะมีการแจ้งมติไปยังส.ส.ที่ถูกกล่าวหา โดยแหล่งข่าวระดับสูงของพรรคระบุว่าการพิจารณาเอาผิดครั้งนี้อาจมีส.ส.ถูกขับออกจากพรรคถึง 3 คนโดยการพิจารณาครั้งนี้จะไม่นาน