ซีเอ็มซี รุกโรงพยาบาล-โรงแรมเสริมแกร่ง

ซีเอ็มซี รุกโรงพยาบาล-โรงแรมเสริมแกร่ง

เจ้าพระยามหานคร แตกไลน์ธุรกิจรงพยาบาล-โรงแรม รับแผนเปิดประเทศ หวังกระจายความเสี่ยง รองรับเทรนด์การดูแลสุขภาพ

นายวิเชียร แพทยานันท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด พร้อมกับยืนยันเดินหน้าสู่การเปิดประเทศภายใน 120 วันตามที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ โดยมีแนวโน้มเชิงบวกที่ภาคธุรกิจไทยจะมีโอกาสจะฟื้นตัวเร็วขึ้นภายในสิ้นปีนี้ ประกอบกับกำไรของบริษัท ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 เติบโตขึ้นหลายเท่าจากช่วงเดียวกันของปีก่อน

"ขณะนี้เป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่บริษัทจะเดินตามแผนกลยุทธ์สร้างการรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง โดยได้จัดตั้งบริษัทย่อย 2 กลุ่มบริษัท ได้แก่ ธุรกิจโรงพยาบาลและธุรกิจโรงแรม เพื่อรองรับต่อการขยายธุรกิจในการแบ่งโครงสร้างการดำเนินธุรกิจให้ชัดเจน"


สำหรับกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล บริษัท เทเลด็อค จำกัด ดำเนินธุรกิจกลุ่มการแพทย์และโรงพยาบาล ประกอบกิจการโรงพยาบาลเอกชน สถานพยาบาล รับรักษาคนไข้ และผู้ป่วยเจ็บ รวมทั้งทำการสั่งเข้ามาซึ่งสินค้าเวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ทุกชนิด และบริษัท ซีเมดิเทค จำกัด ดำเนินธุรกิจกลุ่มด้านการแพทย์และเวชภัณฑ์สมุนไพร ประกอบกิจการผลิตยารักษาโรคเภสัชภัณฑ์ และเคมีภัณฑ์ที่ใช้เป็นยารักษาโรค

ส่วนกลุ่มธุรกิจโรงแรม บริษัท ซีทูเอช จำกัด ดำเนินธุรกิจกลุ่มบริหารจัดการที่พักให้เช่าระยะสั้น-ยาว (Chain Hospitality) ประกอบกิจการโรงแรม ที่พัก หอพัก สถานที่พักฟื้น และเป็นการ ขยายธุรกิจจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพักอาศัยสู่ธุรกิจการบริการ (Hospitality)

นายวิเชียร กล่าวว่า การก่อตั้งกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล เนื่องจากบริษัทเล็งเห็นโอกาสทางธุรกิจและแนวโน้มปริมาณความต้องการด้านการดูแลรักษาสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเทรนด์ในการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันในอนาคต ปัจจุบันเทเลด็อคได้ลงทุนในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล โดยเริ่มต้นตั้งแต่ช่วงปลายปี 2562 ลงทุนในโรงพยาบาล ป.แพทย์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลชั้นนำในจังหวัดนครราชสีมา มูลค่ากว่า 170 ล้านบาทในสัดส่วน 25% และมีแผนลงทุนในโรงพยาบาลอีกหลายแห่งในอนาคตอันใกล้

ส่วนกลุ่มธุรกิจโรงแรม มองเห็นโอกาสของการเติบโตของธุรกิจการบริการ จะเป็นการสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องหลังจากการเปิดประเทศ ซึ่งช่วงไตรมาส 3/2564 ที่ผ่านมา ซีทูเอช ได้ขยายเครือข่ายระดับโลกดำเนินธุรกิจอย่างเต็มตัว โดยผนึกพันธมิตร OAKWOOD Worldwide บริหารเซอร์วิสเรสซิเดนซ์ ประเดิมโครงการแรก เดอะ คิวเว่ ติวานนท์ คอนโดมิเนียมระดับลักซ์ชัวรี่ ย่านกรุงเทพ-ติวานนท์ มูลค่าโครงการกว่า 2,000 ล้านบาท และเตรียมเปิดตัวโครงการ Hospitality แห่งใหม่บนทำเลศักยภาพย่านกรุงเทพ-ธนบุรี เร็ว ๆ นี้


" เชื่อมั่นว่าการแตกไลน์ 2 กลุ่มธุรกิจใหม่โรงพยาบาลและโรงแรม จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ช่วยกระจายความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจของบริษัท ในระยะยาว ทำให้สามารถสร้างการรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องและเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต โดยจะพยายามอย่างสุดความสามารถในการดำเนินธุรกิจ เพื่อสร้างคุณค่าอย่างยั่งยืนให้แก่ทั้งบริษัท ลูกค้า ผู้มีส่วนได้เสีย และสังคมโดยรวม" นายวิเชียรกล่าว