‘ญี่ปุ่น’ สั่งระงับวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ เพิ่ม 1 ล้านโดส เจอปนเปื้อนอีกล็อต

‘ญี่ปุ่น’ สั่งระงับวัคซีน ‘โมเดอร์นา’ เพิ่ม 1 ล้านโดส เจอปนเปื้อนอีกล็อต

"ทางการญี่ปุ่น" ประกาศระงับการฉีดวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์เพิ่มอีก 1 ล้านโดส หลังพบสารปนเปื้อนเพิ่มอีกในวัคซีนล็อตอื่นๆ และมีรายงานผู้เสียชีวิต 2 ราย หลังฉีดวัคซีนล็อตที่มีปัญหา

ญี่ปุ่น ได้สั่งระงับวัคซีนโมเดอร์นา ไปแล้วรวมกว่า 2.6 ล้านโดส หลังจากที่มีรายงานการสารปนเปื้อนในวัคซีนที่จังหวัดกุนมะใกล้กับกรุงโตเกียว และที่ศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ในจังหวัดโอกินาวะ ซึ่งส่งผลให้ทางการญี่ปุ่นสั่งระงับการใช้งานวัคซีนโควิด-19 เพิ่มอีกล็อต นอกเหนือจากที่ระงับไปแล้ว 1.63 ล้านโดสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า พบสารสีดำขนาดเล็กในขวดบรรจุวัคซีนของโมเดอร์นาที่แจกจ่ายไปยังจังหวัดกุนมะ ขณะที่วัคซีนที่มีการปนเปื้อนในจังหวัดโอกินาวะนั้นพบสารสีดำในหลอดฉีดยาและขวดยา รวมถึงพบสารสีชมพูในหลอดฉีดยาที่บรรจุวัคซีนด้วย 

การระงับฉีดวัคซีนล็อตใหม่มีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลรายงานเมื่อวันเสาร์ (28 ส.ค.) ว่า มีประชาชน 2 คนเสียชีวิตหลังจากฉีดวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นาซึ่งเป็นวัคซีนที่อยู่ในล็อตเดียวกับที่ถูกสั่งระงับใช้งาน นอกจากนี้ การระงับยังเกิดขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นกำลังต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ที่รุนแรง เนื่องจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในเดือนนี้ทะลุระดับ 25,000 รายต่อวันท่ามกลางการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า 

อย่างไรก็ดี รัฐบาลระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการระบุชี้ชัดถึงปัญหาด้านความปลอดภัยหรือปัญหาด้านประสิทธิภาพแต่อย่างใด แต่ได้สั่งระงับวัคซีนเพื่อป้องกันไว้ก่อน ส่วนสาเหตุของการเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนนั้นอยู่ระหว่างการสอบสวน

ด้านนายแพทย์ทาคาฮิโร คิโนชิตะ รองประธาน Cov-Navi ซึ่งเป็นกลุ่มที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีน ระบุคิดว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ที่สารปนเปื้อนจะทำให้เสียชีวิตกะทันหัน หากสารปนเปื้อนมีอันตรายมากพอถึงขั้นเสียชีวิต ก็น่าจะมีคนมากกว่านี้ที่แสดงอาการออกมาหลังฉีดวัคซีน