กรมอนามัย ย้ำเนื้อวัว-นมวัว ไม่กระตุ้นเชื้อโควิด

กรมอนามัย ย้ำเนื้อวัว-นมวัว  ไม่กระตุ้นเชื้อโควิด

กรมอนามัย ย้ำเนื้อวัว-นมวัวกินได้ ไม่ทำให้เลือดเป็นกรด ไม่กระตุ้นเชื้อโควิด เน้นปรุงสุก สะอาด ปลอดภัย

 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับประเด็นด้านสุขภาพเรื่องถ้าหากกินเนื้อวัวหรือนมวัวเป็นประจำ จะทำให้เลือดในร่างกายมนุษย์เป็นกรดและช่วยให้เชื้อไวรัสโควิด-19 เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีนั้น เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งความเป็นจริงแล้วความเป็นกรดด่างของเลือดไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงง่ายนักหรือเกิดจากการกินอาหารเพียงอย่างเดียว เนื่องจากระบบการทำงานของร่างกายจะมีกลไกการควบคุมอวัยวะให้ทำงานตามปกติ ผู้บริโภคยังคงกินเนื้อวัวและนมวัวได้ แต่ต้องรู้จักสังเกตวิธีการเลือกซื้อเนื้อวัวที่สด สะอาด มีลักษณะสีแดงสด เนื้อแน่น ลายเส้นไม่หยาบ โดยให้ใช้นิ้วกดดู เนื้อจะยืดหยุ่นไม่มีรอยบุ๋ม รวมทั้งต้องไม่มีเม็ดสีขาวใสคล้ายเม็ดสาคู เพราะเป็นตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด

สำหรับเนื้อสัน ควรมีสีแดงสดและมีมันปรากฏอยู่เป็นจุดเล็ก ๆ ลักษณะของไขมันแตกง่ายกลิ่นของเนื้อวัวจะมีลักษณะเฉพาะแตกต่างจากเนื้อหมูไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่มีเมือก เมื่อวางไว้จะมีน้ำสีแดงออกมาเพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อจากแหล่งที่มีการรับรองมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อหรือสังเกตจากตราประทับบนหนังสัตว์ที่ชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ หรือร้านที่มีใบรับรองของฮาลาลและขณะเลือกซื้อเนื้อสัตว์ให้สวมถุงมือหรือใช้ที่คีบหยิบจับทุกครั้ง เพื่อไม่ให้มือสัมผัสกับเนื้อสัตว์โดยตรง

 

“สำหรับการเลือกซื้อนมและผลิตภัณฑ์นมควรสังเกตวันหมดอายุมีเครื่องหมาย อย.รับรองอย่างถูกต้อง และอ่านฉลากข้างผลิตภัณฑ์ว่ามีน้ำนมโคสดแท้กี่เปอร์เซ็นต์ โดยให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำนมโคสดแท้ที่เปอร์เซ็นต์สูงจะได้รับสารอาหารจากนมมากกว่า ภาชนะบรรจุต้องมีสภาพไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่บวม ไม่ฉีกขาด เลี่ยงการซื้อนมจากร้านค้าที่จำหน่ายแบบไม่เหมาะสมหรือเก็บในตู้แช่หรือสถานที่เก็บที่ไม่ได้มาตรฐานเพราะอาจทำให้นมบูดได้ง่าย ทั้งนี้ ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19เพื่อความปลอดภัย อาหารที่ปรุงประกอบจากเนื้อวัวควรปรุงสุกร้อน เช่น อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป แต่หากกินไม่หมด ควรอุ่นร้อนเป็นระยะ ๆ และกินอาหารให้ครบ  5 หมู่ และหลากหลาย มีปริมาณและสัดส่วนที่เหมาะสม ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน เพียงพอ นอกจากนี้ ควรจัดการสุขอนามัยส่วนบุคคลให้สะอาดอยู่เสมอ หมั่นล้างมือบ่อย ๆร่วมกับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายมีภูมิต้านทานการต่อสู้เชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้”  อธิบดีกรมอนามัย กล่าว