สสจ.บุรีรัมย์แจงแล้ว! ยอมรับผิดยายวัย 70 ฉีดวัคซีนเบิล 2 เข็มในวันเดียว

สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ออกมาชี้แจง กรณี ยายวัย 70 ปีฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มในวันเดียว เกิดความผิดพลาดจริง ย้ำติดตามดูแลใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 18 ส.ค.64 นายจีรศักดิ์ ทิพย์สุนทรชัย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่าจากกรณีที่คุณยายวัย 70 ปีชาวอ.นางรอง ซึ่งเป็นแม่ของทนายความ ได้รับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า 2 เข็มในวันเดียวกัน คือวันที่14 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ระบบการฉีดวัคซีนที่สนามช้างอารีน่า ที่จัดเตรียมไว้ก็จะมีแอสตร้าเซนเนก้า โดยจะจัดฉีดครั้งละ 12 คน ซึ่งตามขั้นตอนหลังจากฉีดเสร็จแล้วคุณยายต้องเดินไปที่จุดลงเวลา เพื่อที่จะสังเกตุอาการว่าหลังจากฉีดแล้วมีอาการอย่างไรบ้าง ซึ่งคุณยายที่มีอายุมากแล้ว ท่านอาจจะหลงๆ ลืมๆ ก็ไม่ได้เดินไปยังจุดที่กำหนด แต่เดินวนเวียนไปมาอยู่ละแวกนั้น ประกอบกับยายได้พลัดหลงกับทางครอบครัวด้วยจึงไม่ได้มีใครคอยดูแลแนะนำ ซึ่งท่านเองก็ไม่เข้าใจด้วยว่าจะต้องฉีดกี่เข็ม พอเจ้าหน้าที่สอบถามก็เกิดการสื่อสารกันไม่เข้าใจด้วยจึงทำให้ได้ฉีดเบิ้ล 2 เข้ม

โดยปกติกระบวนการฉีดวัคซีนของเจ้าหน้าที่ก็จะให้ผู้ป่วยถือโอพีดีการ์ดมา แล้วก็จะมีคนสำหรับเดินยา ซึ่งเป็น จนท. 1 คนต่อผู้รับบริการ 12 คน โดยหมอคนที่ฉีดก็จะนั่งตามจุดต่างๆ จากนั้นคนเดินยาหรือวัคซีนก็จะนำผู้ที่รับบริการทั้ง 12 คนเข้าไปนั่งตามจุด แล้วก็จะจ่ายยาให้หมอประจำจุดทำการฉีดวัคซีนแต่ละคน ซึ่งก่อนจะเริ่มฉีดหมอก็จะถามทุกครั้งว่าได้ฉีดแล้วหรือยัง ซึ่งที่ผ่านมาก็ยังไม่พบปัญหาอะไร ยอมรับว่าเคสคุณยายเป็นเคสแรกที่ฉีดเบิ้ล 2 เข็มในวันเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม จะนำเคสที่เกิดขึ้นนี้ไปทบทวนเพื่อทำการแก้ไข เบื้องต้นก็มีการพูดคุยว่าจะใช้รูปแบบให้ผู้ที่มารับบริการมายืนเรียงแถวจากนั้นคนเดินยาก็จะมอบวัคซีนให้กับคนฉีด เมื่อมอบแล้วคนที่มารอรับบริการถึงจะนั่งลงได้ คาดว่าน่าจะเป็นแนวทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ไขได้ อีกประการหนึ่งผู้มารับบริการที่อาจจะเป็นคนสูงอายุที่ไม่มีญาติมาด้วย หรืออาจจะไม่เข้าใจขั้นตอนก็จะจัดเจ้าหน้าที่ช่วยแนะนำตามจุดต่างๆ ยืนยันว่าจะทำการแก้ไขระบบให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น

รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ยังระบุอีกว่า สำหรับคุณยายที่ได้รับวัคซีน 2 เข็มนั้นจากการติดตามอาการขณะนี้ยังไม่มีความผิดปกติอะไร แต่ประสานหมอในพื้นที่ อ.นางรองไปติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง หากเกิดความผิดปกติอะไรจะดูแลช่วยเหลือทันที ทั้งนี้ฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าไม่ต้องเป็นกังวล เพราะเคสนี้เป็นเคสที่เกิดความผิดพลาดที่สามารถจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการทำให้รัดกุมมากกว่านี้ ซึ่งจะได้ปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ ในกรณีผู้สูงอายุที่จะมารับบริการควรจะมีลูกหลานมาคอยดูแลด้วย เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะไม่เพียงพอ เนื่องจากแต่ละวันมีผู้มารับบริการฉีดวัคซีนหลายพันคน อย่างวันที่คุณยายไปฉีดก็มีผู้มารับบริการถึงกว่า 6 พันคน จนท.ทุกคนเหน็ดเหนื่อยก็ขอความร่วมมือทุกคนได้ช่วยๆ กันด้วย ขอฝากถึงคุณตาคุณยายว่าวัคซีนต้องฉีดครั้งละ 1 เข็มเท่านั้น 2 เข็มถือว่าผิดปกติแล้ว การฉีด 2 เข็มต้องมีระยะห่างกันตามที่หมอนัด ไม่ใช่ฉีดในวันเดียวกัน หากฉีดแล้วให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตามตรงหรือยกแขนเสื้อให้หมอดูว่าฉีดแล้ว