คาด 'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา' กวาดรายได้มหาศาล จาก ‘วัคซีนบูสเตอร์’

คาด 'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา' กวาดรายได้มหาศาล จาก ‘วัคซีนบูสเตอร์’

คาด 'ไฟเซอร์-โมเดอร์นา' กวาดรายได้มหาศาลจากวัคซีนบูสเตอร์

บรรดานักวิเคราะห์และนักลงทุนคาดว่า บริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทค และบริษัทโมเดอร์นา จะทำรายได้หลายพันล้านดอลลาร์จากการจำหน่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน (booster shots) โดยอาจจะสามารถแข่งขันกับยอดขายวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่ระดับ 6 พันล้านดอลลาร์ต่อปีได้ในปีต่อๆ ไป

ไฟเซอร์/ไบออนเทค และโมเดอร์นาคาดการณ์มานานหลายเดือนแล้วว่า ประชาชนที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสแล้วนั้น จะต้องการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิเพิ่มเพื่อรักษาระดับการป้องกันโรคเมื่อเวลาผ่านไป และเพื่อป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ๆ

ปัจจุบัน รัฐบาลจำนวนมากขึ้น อาทิ ชิลี, เยอรมนี และอิสราเอล ได้ตัดสินใจที่จะฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิให้กับประชาชนสูงอายุ หรือประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ขณะที่เผชิญกับไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

คณะที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐได้ลงมติอนุมัติในวันศุกร์ (13 ส.ค.) ให้ประชาชนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มกระตุ้นจากไฟเซอร์และโมเดอร์นาได้ หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) ให้การอนุมัติไปเมื่อวันพฤหัสบดี (12 ส.ค.)

นักวิเคราะห์คาดว่า รายได้ในปี 2566 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคจะสูงกว่า 6.6 พันล้านดอลลาร์ และของโมเดอร์นาจะอยู่ที่ราว 7.6 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะได้มาจากการขายวัคซีนบูสเตอร์ช็อต

ท้ายที่สุด ยอดขายต่อปีของไฟเซอร์/ไบออนเทคและของโมเดอร์นาจะอยู่ที่ราว 5,000 ล้านดอลลาร์หรือมากกว่านั้น เนื่องจากจะมีบริษัทอื่นๆ เข้ามาร่วมแข่งขันจำหน่ายวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิดังกล่าว