'ไฟไหม้ปทุมธานี' โรงงานไม้อัดชื่อดังเสียหายหนัก

'ไฟไหม้ปทุมธานี' โรงงานไม้อัดชื่อดังเสียหายหนัก

เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานไม้อัดชื่อดังในเมืองปทุมเสียหายหนัก จนท.ดับเพลิงระดมกำลังสกัด แต่ยังควบคุมเพลิงไม่ได้

ช่วงเย็นวันที่ 7 สิงหาคม 2564 พ.ต.ท.ขจร ฉัตรแก้วมณี รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี ได้รับแจ้งจากประชาชนเกิดเหตุเพลิงไหม้โกดังไม้อัด บริษัทอารีย์อภิรักษ์ จำกัด เลขที่ 86 หมู่ 4 ซอยวัดโคก ถนนสุขาภิบาล ตำบลบ้านฉาง ซึ่งเป็นโรงงานขนาดใหญ่ โดยมี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายสุรพงษ์ อึ้งอัมพรวิไล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดปทุมธานี เขต1  และนายนำศิลป์ คุณาวิชชา สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานีเขตอำเภอเมืองปทุมธานี ลงพื้นที่ ประสานรถน้ำดับเพลิงทั้งในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียง จำนวน กว่า 20 คัน เพื่อควบคุมเพลิง

โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี มาช่วยสั่งการและสนับสนุนรถน้ำดับเพลิง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 100 นายลงพื้นที่เข้าระงับเหตุควบคุมสถานการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ ที่เกิดเหตุเป็นโกดังขนาดใหญ่หลังคาสูง ลักษณะชั้นเดียว พื้นที่ประมาณ 5 ไร่ ภายในโกดังแบ่งเป็นที่เก็บไม้แปรรูปขนาดต่าง ๆ โดยเฉพาะไม้อัด ไม้วีเนียร์ที่ทำมาจากเยื่อไม้แผ่นบางๆ พร้อมเครื่องเลื่อยไม้ โดยเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ไม้ที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี บริเวณด้านหลังโกดังเป็นส่วนของแผนกพ่นสีมีไฟไหม้รุนแรงจนหลังคาได้ยุบตัวและทรุดลงมา เจ้าหน้าที่ต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง

จากการสอบถาม นายเสรี บุญเลิศ พนักงานขับรถโฟล์คลิฟท์ส่งสินค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ขณะที่ตนเองและเพื่อนจำนวน 6 คน ได้ทำงานภายในอาคารคลังสินค้าส่งไม้ออกต่างประเทศ ได้ยินเสียงอ๊อดสัญญาณไฟไหม้ ตนเองจึงได้ออกมาจากอาคารและมองไปที่โกดังเก็บไม้วีเนียร์และไม้แปรรูป เบื้องต้นไฟไหม้ไม่มากเท่าไร ตนเองและเพื่อน ๆ ได้ช่วยกันพยายามดับเพลิงแต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้เนื่องจากเชื้อเพลิงเป็นไม้วีเนียร์ซึ่งเป็นไม้แปรรูปแผ่นบาง ๆ ประกอบกับมีลมพัดแรงเข้ามาโกดังจึงทำให้เพลิงโหมลุกขึ้นมารุนแรง และลุกลามไปอย่างรวดเร็วจึงต้อง ถอยออกมาขณะเกิดเหตุไม่มีคนงานเนื่องจากในส่วนที่เป็นต้นเพลิงพนักงานจะเลิกงานบ่าย 3 โมงเย็น

ส่วน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า เนื่องจากเพลิงได้ไหม้โกดังไม้ และมีไม้เป็นเชื้อเพลิงจำนวนมาก ไฟจึงลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรงรวมถึงลมพัดแรงทำให้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจึงต้องใช้วิธีระดมฉีดน้ำไล่ตีโอบเข้ามาเพื่อควบคุมเพลิง โดยบางส่วนต้องสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อฉีดสกัดควบคุมเพลิงมาช่วยรถน้ำที่ได้ประสานเข้ามาหลายคัน คาดว่าไม่นานจะคุมเพลิงได้แต่ต้องใช้เวลาพอสมควรโดยต้องบริหารเรื่องน้ำที่ต้งใช้จำนวนมากให้พอในการดับเพลิง เบื้องต้นได้จากการสอบถามพนักงานทราบว่าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายแต่อย่างใด เนื่องจากขณะเพลิงไหม้ไม่มีพนักงานอยู่ในนั้นแต่ก็เป็นห่วง เจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิงทุกคน จากไฟร้อนแรงและมีกระแสลมที่แรงหวังว่าจะได้รับอันตรายจึงแจ้งให้ทุกคนทำงานอย่างระมัดระวัง อยากเข้าใกล้โครงสร้างเพราะอาจจะเกิดอันตรายได้ทุกเวลา

ด้าน พ.ต.ท.ขจร ฉัตรแก้วมณี รองผู้กำกับสอบสวน สภ.เมืองปทุมธานี ได้ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบถามพนักงานดกดังไม้ เบื้องต้นคาดว่าต้นเพลิงมาจากโรงพ่นสีไม้ ซึ่งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหาสาเหตุอีกครั้ง และดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป ส่วนค่าเสียหายนั้น ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบอีกครั้งก่อน