ท่องเที่ยวฯหวั่นโควิดฉุดต่างชาติเหลือ 7 แสนคน

ท่องเที่ยวฯหวั่นโควิดฉุดต่างชาติเหลือ 7 แสนคน

(ชมคลิปข่าวด้านล่าง)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พิพัฒน์ รัชกิจประการ ระบุ จากการประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงแนวทางการดำเนินโครงการภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ยังมีความหวังว่าจะเป็นโครงการหลักช่วยดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาเที่ยวไทยแม้ดูแนวโน้มแล้วจะเป็นเรื่องยากที่จะได้นักท่องเที่ยวเข้าภูเก็ตตามเป้าหมาย 1 แสนคนในไตรมาส 3 นี้ เพราะผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงต่อเนื่อง ซึ่งกระทบต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยว

เห็นได้จากยอดจองห้องพักโรงแรมในภูเก็ตเดือนสิงหาคมแผ่วลงมาก คาดมีนักท่องเที่ยวเข้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไม่เกิน 15,000 คนจากเป้า 40,000 คน ส่วนเดือนกรกฎาคมมียอดจอง 14,055 คน. แต่กระทรวงฯยังตั้งความหวังว่า ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 4

นอกจากนี้ ยังมีแผนจะโยกการแข่งขันกีฬาและกิจกรรมระดับนานาชาติจากกรุงเทพฯ มาจัดที่ภูเก็ตแทน หากไม่สามารถจัดที่กรุงเทพฯได้ เช่น การแข่งขันฟุตบอลคิงส์คัพ การแข่งขันรักบี้ 7 คนชิงแชมป์เอเชีย การแข่งขันกอล์ฟและอี-สปอร์ตอื่นๆ และจะมีการจัดงานรำลึกสึนามิในปลายเดือนธันวาคมนี้ เพื่อดึงชาวสแกนดิเนเวียนมาร่วมงาน

อย่างไรก็ตาม หากคุมสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ภายในประเทศจบภายในเดือนกันยายนนี้ คาดว่าการท่องเที่ยวไตรมาส 4 หรือไฮซีซันจะฟื้นตัวดีขึ้น แต่หากสถานการณ์ลากยาวไปถึงไตรมาส 4 จะกระทบต่อการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในพื้นที่นำร่อง อื่นๆ เช่น ชลบุรี เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี บุรีรัมย์ และกรุงเทพฯ ซึ่งอาจทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้มีเพียง 5-7 แสนคนเท่านั้น จากที่ตั้งเป้าไว้ 3 ล้านคน

ส่วนตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศ หากโควิด-19 ยังระบาดหนัก ก็ยังไม่สามารถผลักดันให้คนไทยเที่ยวในประเทศได้ จนกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเบาบาง เป้าหมายไทยเที่ยวไทยจึงต้องปรับลดลงจาก 100 ล้านคน-ครั้งเช่นกัน