ตร.จ่อเอาผิด '9ม็อบ' เรียกสอบ20คดี กระทำผิดกว่า172ราย

ตร.จ่อเอาผิด '9ม็อบ' เรียกสอบ20คดี กระทำผิดกว่า172ราย

นครบาลแถลงภาพรวมเอาผิด 9 กลุ่มผู้ชุมนุม เดือนก.ค.ร่วม 20คดี พบผู้กระทำผิดไม่น้อยกว่า 172 ราย

กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)​พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. เปิดเผยถึงภาพรวมการชุมนุมที่ผ่านมา และที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 และ 31 ก.ค.นี้ ว่า กรณีที่มีการชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมสำคัญต่างๆภายในเดือน ก.ค.64 มีการดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทั้งหมด 9 กลุ่ม ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.64 ถึงปัจจุบัน ดังนี้ 1.กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ (2 ก.ค.64) 2.กลุ่มไทยไม่ทนโดยนายจตุพรพรหมพันธุ์และอดุลย์เขียวบริบูรณ์ (3,10,11 ก.ค.64)​

3.กลุ่มประชาชนคนไทย โดยนายนิติธร ล้ำเหลือ (3,10 ก.ค.64) 4.กลุ่มนายสมบัติบุญงามองค์จัดกิจกรรม CarMob (3,10 ก.ค.64) 5.กลุ่มโมกหลวงริมน้ำโดยนายโสภณ สุรฤทธิ์ธำรง (3 ก.ค.64) 6.กลุ่มกิจกรรม“ Bangkok sandbox” โดยนายพรหมศ รวีระธรรมจารี (6 ก.ค.64) 7.กลุ่มอาชีวะปกป้องประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยนายธนเดช ศรีสงคราม (9 ก.ค.64) 8.กลุ่มราษฎร, เยาวชนปลดแอก (Free Youth) และแนวร่วมต่างๆ (18 ก.ค.64) 9.กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้าโดยนายจตุภัทร์ หรือไผ่ดาวดิน บุญภัทรรักษา (22, 24 ก.ค.64)

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยต่อว่า ทั้ง 9 กลุ่มดังกล่าว ต่างได้ทำกิจกรรมของตนในเขตท้องที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในข้อหาฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ , พ.ร.บ.ควบคุมโรคฯ , พ.ร.บ.ความสะอาดฯ , พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ พ.ร.บ. เครื่องขยายเสียงฯ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยในภาพรวมสถานีตำรวจที่เป็นท้องที่เกิดเหตุได้ตรวจพบการกระทำความผิด ได้แก่ สน.นางเลิ้ง สน.ชนะสงคราม สน.ดุสิต สน.สำราญราษฎร์ และสน.ลุมพินี ได้มีการรับคำร้องทุกข์ไว้เพื่อสอบสวนดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุมรวมทั้งสิ้น 18 คดี โดยขณะนี้ได้ทราบตัวผู้กระทำผิดแล้วจำนวนไม่น้อยกว่า 172 ราย

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยด้วยว่า กรณีการชุมนุมมั่วสุมของกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้าและกลุ่มม็อบฮาเลย์ออกมานัดหมายการชุมนุมในวันที่ 23 และ 25 ก.ค.64 ที่ผ่านมา บริเวณห้าแยกลาดพร้าว, และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิถึงบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้สั่งการให้สน.ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สน.พหลโยธิน สน.พญาไท และสน.นางเลิ้ง ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อประกอบการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดข้างต้นโดยจะออกหมายเรียกตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องให้มารับทราบข้อกล่าวหาตามพฤติการณ์ที่ได้กระทำผิดอีกประมาณ 20 ราย ทั้งนี้ การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ต่างๆเป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้ แต่ขอให้อยู่ในขอบเขตไม่ควรจะละเมิดกฎหมายข้อกำหนดกฎเกณฑ์ต่างๆที่เป็นกติกาของสังคม หากมีผู้ใดฝ่าฝืนหรือทำเกินขอบเขตที่กฎหมายกำหนดไว้ก็ย่อมจะได้รับโทษตามบทบัญญัตินั้น

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยอีกว่า กรณีที่มีการนัดหมายการชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ของกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองนัดหมายวันที่ 28 และ 31 ก.ค.64 ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมชุมนุมตามสถานที่ต่างๆในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครนั้นมีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวน 2 กลุ่มดังนี้ 1.ในวันนี้ 28 ก.ค. กลุ่มราษฎรฝั่งธนจัดกิจกรรม Car Mob นัดหมายการชุมนุมเวลา 15.30-19.00 น. บริเวณปากทางสาย 4 เพชรเกษมขาเข้าเมืองสิ้นสุดที่วงเวียนใหญ่ 2.วันที่ 31 ก.ค.64 กลุ่มอาชีวะพิทักษ์ประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรม Car Mob นัดหมายเวลา 14.00 น. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยภายใต้กิจกรรมรวมพลังอาชีวะและประชาชนขับไล่นายกรัฐมนตรี

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยต่อว่า เนื่องจากขณะนี้สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ได้ทวีความรุนแรงมีสถิติผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นโดยวันนี้ได้ประกาศว่ามีผู้ติดเชื้อทั้งประเทศเพิ่มขึ้น 16,533 คน เสียชีวิตเพิ่ม 133 คน จึงเตือนกลุ่มผู้ชุมนุมให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมยุติกิจกรรมหรือเลิกการชุมนุมนั้น

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หากมีการรวมกลุ่มกันเกินกว่า 5 คนกระทำการให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองกระทบต่อการใช้รถใช้ถนนของประชาชนจะต้องได้รับโทษตามที่กฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งขณะนี้ยังมีข้อห้ามออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 21.00-04.00 น. ตามข้อกำหนดฯ หากตรวจพบผู้ฝ่าฝืนก็จะมีความผิดดังกล่าวอีกส่วนหนึ่ง.