เศรษฐกิจ

'จุรินทร์' หนุน สปสช.นำเข้าชุดตรวจโควิด Rapid test แจกประชาชน

“จุรินทร์”ย้ำร่วมมือกระทรวงสาธารณสุขติดตามสถานการณ์ Rapid test ใกล้ชิด เผยมี 5-6บริษัทจำหน่ายในร้านขายยาแล้ว  แนะประชาชนแม้ใช้ Rapid test ก็ต้องไปตรวจซ้ำที่รพ.อีกครั้ง

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการซื้อ Rapid test  ตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเองของประชาชน ว่า  กระทรวงสาธารณสุขได้มีการออกประกาศกระทรวงเพื่อสามารถนำ Rapid Test ไปใช้นอกเหนือจากในโรงพยาบาลและในคลินิก โดยให้สามารถจำหน่ายในร้านขายยาที่มีเภสัชกรได้ แต่เริ่มต้นโดยต้องรับขึ้นทะเบียนผู้นำเข้าเพราะเกือบ 100% ต้องนำเข้ามา

โดย อย.จะรับขึ้นทะเบียนผู้นำเข้าและเป็นผู้อนุญาตให้สามารถจำหน่ายได้ในร้านขายยา ขณะนี้ทราบว่ามีการอนุมัติแล้ว 5-6 บริษัท เพิ่งมีจำหน่ายในร้านขายยาได้ไม่กี่วันมานี้ประชาชนสามารถนำไปใช้ตรวจโควิดด้วยตนเองได้ แต่มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรว่าวิธีใช้ทำอย่างไรการอ่านค่าเป็นอย่างไร เมื่อค่าเป็นบวกจะนำหลักฐานอะไรไปยื่นต่อสถานพยาบาลเพื่อให้ตรวจซ้ำว่าติดเชื้อหรือไม่เพราะ Rapid Test เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น การยืนยันต้องตรวจในสถานพยาบาลที่เป็นการตรวจขั้นสูงอีกขั้นหนึ่ง

เท่าที่ตนได้รับข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขทราบว่าคุณภาพของราคาแต่ละบริษัท แต่ละยี่ห้อ มีความแตกต่างหลากหลายมาก เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาโดยใกล้ชิดและใช้ดุลยพินิจด้วยความถูกต้อง ไม่ได้แปลว่าเมื่อผ่าน อย.คุณภาพจะเท่ากันหมดการใช้ Rapid Test ต้องใช้โดยถูกต้อง ถ้าไม่ถูกต้องไม่เป็นไปตามขั้นตอนผลตรวจจะกลายเป็นประเด็นที่สะท้อนต่อผู้บริโภคต่อไปเช่น ความจริงติดโควิดแต่ตรวจแล้วกระบวนการไม่เป็นไปตามนั้นผลเป็นลบเลยชะล่าใจก็เป็นอันตรายเหมือนกัน จึงต้องมีเภสัชกรกำกับอย่างใกล้ชิดในแต่ละยี่ห้อเมื่อมีการจำหน่าย

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ ได้ทำงานร่วมกับ อย. องค์การเภสัชกรรม และกระทรวงสาธารณสุขโดยใกล้ชิดติดตามสถานการณ์อยู่ แต่ที่สำคัญคือ Rapid test ที่ใช้ส่วนบุคคลหรือ home use เพิ่งเข้าตลาดนโยบายสำคัญคือต้องเร่งทำอย่างไรให้มีการนำเข้า Rapid test ที่มีคุณภาพเข้ามาให้มากที่สุด เพียงพอเพื่อสนองความต้องการ รวมทั้งในส่วนของภาครัฐตนได้เคยเสนอไปแล้วขณะนี้ได้รับการตอบสนองแล้ว

“เบื้องต้นอยากให้องค์การเภสัชกรรมและ สปสช.เร่งนำเข้า Rapid Test ให้มากที่สุด โดยนำมาแจกฟรีกับประชาชนเพื่อคัดกรองเบื้องต้นแยกคนปกติกับผู้ติดเชื้อออกจากกัน เพื่อนำไปสู่กระบวนการคัดกรองรอบสองไปรักษาได้ต่อไป ขณะนี้ทราบว่า สปสช.มีมติแล้วนำเข้า 8.5 ล้านชิ้นเพื่อนำมาแจกฟรีโดย สปสช.จะเป็นผู้บริหารจัดการที่สำคัญคือควรเร่งรัดโดยเร็ว ไม่อยากให้การเข้าไปควบคุมมีผลในการสกัดการนำเข้าเพราะเท่ากับสกัดอุปกรณ์สำคัญในการทำให้ประชาชนสามารถคัดกรองด้วยตนเองได้ " นายจุรินทร์ กล่าว