Facebook เปิดฟีเจอร์ 'Facebook Shops' เอาใจขาช้อปออนไลน์

Facebook เปิดฟีเจอร์ 'Facebook Shops' เอาใจขาช้อปออนไลน์
23 มิถุนายน 2564
293

เปิดประสบการณ์ใหม่ ให้นักช้อปชาวไทยเลือกซื้อสินค้าที่ชอบได้จากแอพพลิเคชั่นในเครือได้ง่ายขึ้น

รายงานข่าวจาก Facebook เผยว่า เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่เพื่อช่วยให้นักช้อปและผู้ขายชาวไทยได้สัมผัสกับประสบการณ์การชอปปิงแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้นบนแอพพลิเคชั่นในเครือ

โดยการเปิดตัว “Facebook Shops” ในประเทศไทยนี้ ยังรวมไปถึงโซลูชั่นสำหรับโฆษณาแบบใหม่เพื่อใช้งานใน Shops ซึ่งได้แก่ Ads with Product Tags, Custom Audiences และ Collaborative Ads เมื่อรวมกันแล้วชุดโซลูชั่นสำหรับโฆษณา หรือ Shop Ads ที่ออกแบบมาเพื่อความเฉพาะบุคคลนี้จะช่วยให้ร้านค้าสามารถสร้างยอดขายจากลูกค้าที่ค้นพบสินค้าของตนเองได้

ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นถึงการลงทุนอย่างต่อเนื่องของ Facebook ที่มุ่งช่วยสนับสนุนให้ผู้ขายทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการเล็กๆ หรือแบรนด์ระดับโลกเชื่อมต่อกับลูกค้าผ่านแอพพลิเคชั่นในเครือ ถึงแม้ว่าโควิด-19 จะทำให้ภาคธุรกิจหันไปใช้ช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น แต่ Facebook เข้าใจดีว่าโลกของการชอปปิงออนไลน์จะไม่ใช่เพียงแค่กระแสชั่วคราวเท่านั้น

ข้อมูลระบุว่า 1 ใน 3 ของนักช้อปทั่วโลกวางแผนจะใช้เวลาในการไปชอปปิงที่ร้านน้อยลงแม้ว่าโรคระบาดจะจบลงแล้ว และเกือบ 3 ใน 4 กล่าวว่าพวกเขาได้ไอเดียใหม่ๆ ในการชอปปิงจาก Facebook, อินสตาแกรม หรือ แมสเซ็นเจอร์ การมาถึงของฟีเจอร์ใหม่ในประเทศไทยในครั้งนี้จะทำให้ผู้คนสามารถค้นพบสินค้าใหม่ๆ และชอปปิงได้ง่ายขึ้น

+++สร้างฟีเจอร์ Shops ให้ผู้คนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ปัจจุบัน ทั่วโลกมีผู้เข้าชมและเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าบน Facebook มากกว่า 300 ล้านคนต่อเดือน และมีธุรกิจที่ใช้ประสบการณ์จาก Shops เป็นประจำทุกเดือนกว่า 1.2 ล้านร้านค้า ฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำให้ภาคธุรกิจของไทยสร้างประสบการณ์การชอปปิงออนไลน์ได้อย่างไร้รอยต่อสำหรับกลุ่มลูกค้าของพวกเขาได้

สำหรับการสร้าง Facebook Shops นั้นไม่มีค่าใช้จ่ายและไม่ยุ่งยาก ร้านค้าสามารถเลือกสินค้าที่ต้องการนำมาแสดงได้ นอกจากนี้แบรนด์ต่างๆ ยังสามารถบอกเล่าเรื่องราวและพาให้ลูกค้าเข้ามาที่หน้าร้านออนไลน์ ผู้ใช้งานจะเห็น Facebook Shops ได้บนหน้า Facebook Page หรือโปรไฟล์ Instagram ของร้านค้านั้นๆ และยังสามารถค้นพบได้บน Stories หรือในโฆษณาด้วย

ลูกค้าทุกคนต้องการความมั่นใจเมื่อทำการซื้อของออนไลน์ Facebook จึงมีข้อมูลต่างๆ ให้ลูกค้าได้อ่านและศึกษาก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ ไม่ว่าจะเป็นคะแนนเรทติ้ง หรือรีวิวของสินค้านั้นๆ ใน Shops บน Instagram รวมไปถึงฟีเจอร์ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถโพสต์รูปภาพและวิดีโอของสินค้าได้ โดยจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

+++สร้างประสบการณ์เฉพาะบุคคล

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Facebook กล่าวถึงประสบการณ์การชอปปิงและนวัตกรรมใหม่นี้ว่า สิ่งที่เปิดตัววันนี้ป็นพัฒนาการที่สำคัญที่บริษัทได้นำเสนอการโฆษณาในร้านค้าบน Facebook หรือ Shops ads ที่จะเสริมประสบการณ์โฆษณาที่ตอบโจทย์ความต้องการและความชอบของแต่ละคน 

โดย Shops ads นี้จะทำให้เจ้าของธุรกิจสามารถนำเสนอช่องทางให้กับลูกค้าในจุดที่พวกเขามีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้านั้นๆ มากที่สุดตามพฤติกรรมการชอปปิงของพวกเขา

Facebook ได้ทำให้การชอปปิงแบบเรียลไทม์ง่ายขึ้นด้วย โดยการเพิ่มฟีเจอร์ใน Facebook Live Shopping ซึ่งสะท้อนมาจากการที่นักช้อปชาวไทยให้ความสนใจในประสบการณ์อันดื่มด่ำของการซื้อของออนไลน์ ที่จะทำให้พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมและสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์ได้

จากการสำรวจเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่าคนไทย 9 ใน 10 คน หรือ 92% ระบุว่า พวกเขาจะซื้อของผ่านการไลฟ์สดเพิ่มขึ้นในปีนี้ และ Facebook Live Shopping ก็เปิดโอกาสให้ร้านค้า แบรนด์ต่างๆ หรือครีเอเตอร์ สามารถที่จะแท็กสินค้าจาก Facebook Shop หรือแคตตาล็อกได้ก่อนที่จะทำการไลฟ์ โดยสินค้าเหล่านั้นจะแสดงอยู่ที่ด้านล่างของวีดิโอ เพื่อที่ลูกค้าสามารถแตะดูข้อมูลเพิ่มเติม และเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง