'ประวิตร' นั่งหัวหน้าพรรคพปชร. แบบไร้คู่แข่ง 'ธรรมนัส' เลขาฯ 'อนุชา' ถอนตัว

'ประวิตร' นั่งหัวหน้าพรรคพปชร. แบบไร้คู่แข่ง 'ธรรมนัส' เลขาฯ 'อนุชา' ถอนตัว

"พปชร." เขย่า โครงสร้าง เลือกกก.บห. ชุดใหม่ "ประวิตร" ไขก๊อก ก่อนถูกเสนอชื่อนั่งหัวหน้าพรรคต่อ แบบไร้คู่แข่ง "ไพบูลย์" ชง "ธรรมนัส" เป็น เลขาฯพรรค ด้าน "สามมิตร" ดัน "อนุชา" สู้ ก่อนขอถอนตัวเปิดทางคนรุ่นใหม่

วันนี้ (18 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ว่าเมื่อที่ประชุมได้รายงานผลดำเนินการประจำปี และงบดุลของพรรค ซึ่งเสร็จสิ้นอย่างรวดเร็วจากนั้นได้เข้าสู่วาระอื่นๆ โดยนายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ..บัญชีรายชื่อ ในฐานะนายทะเบียนพรรคได้แจ้งที่ประชุมว่า พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคมีหนังสือแจ้งถึงกรรมการบริหารพรรคว่ามีความประสงค์ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 18 มิ.. 64 เป็นต้นไป และตามข้อบังคับพรรคข้อที่ 15 กำหนดว่าเมื่อหัวหน้าพรรคลาออกให้กรรมการบริหารพ้นจากตำแหน่งไปด้วยทั้งหมด แล้วแต่งตั้งกรรมการบริหารชุดใหม่ขึ้นมาแทน

จากนั้น นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรค ได้แจ้งในที่ประชุมว่าเมื่อหัวหน้าพรรคลาออกต้องดำเนินการเลือกใหม่ในที่ประชุมใหญ่พรรค ด้วยวิธีการลงคะแนนลับ ทั้งนี้ นายไพบูลย์ ได้เสนอที่ประชุมถึงสัดส่วนกรรมการบริหาร จำนวน 26 คน ก่อนจะเสนอชื่อ พล..ประวิตร ให้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคอีกครั้ง โดยไม่มีใครเสนอชื่อคนอื่นแข่ง จากนั้นสมาชิกได้ลงคะแนนลับ ซึ่งปรับวิธีการจากเดิมให้สมาชิกเดินไปหย่อนบัตร ก็ให้สมาชิกนั่งที่โต๊ะ แล้วมีเจ้าหน้าที่พรรคนำหีบลงคะแนนมาให้สมาชิกหย่อน เพื่อรักษาระยะห่าง และถือเป็นการลงคะแนนแบบลับแล้ว

อย่างไรก็ตาม นายไพบูลย์ ยังได้เสนอชื่อ ..ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นเลขาธิการพรรค ขณะที่นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ..สุโขทัย จากกลุ่มสามมิตร ได้เสนอชื่อนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ชิงตำแหน่งเลขาธิการพรรคด้วย แต่นายอนุชาได้ลุกขึ้นแจ้งที่ประชุมขอถอนตัว เนื่องจากได้ทำหน้าที่เลขาธิการพรรคมาปีกว่าแล้วและขอเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาทำงาน