การเมือง

'ป.พิพัฒน์' แย้ม กกต.เตรียมจัดเลือกตั้ง อบต.ปลาย พ.ย.นี้ สอดรับนายกฯ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย แย้ม กกต.หารือ "มหาดไทย" เตรียมพร้อมจัดเลือกตั้ง อบต.ปลาย พ.ย.นี้

วันที่ 18 มิ.. นายพิพัฒน์ วรสิทธิดำรง นายกสมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ค "ชวนคุยทุกเรื่องท้องถิ่นกับ.พิพัฒน์" ถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า กกต.และมหาดไทยหารือเตรียมเลือกตั้ง อบต.ปลาย ..นี้ เมื่อวานนี้ (17/6/64) มีแหล่งข่าวจาก กกต.แจ้งว่า เลขาธิการกกต.นำทีมรองเลขาฯ และผู้รับผิดชอบเลือกตั้งท้องถิ่นประชุมหารือร่วมกับผู้แทนกระทรวงมหาดไทยโดยมี ผอ.กองการเลือกตั้งฯ กรมสถ.นำทีม เพื่อวางกรอบในการกำหนดวันเลือกตั้ง อบต. โดยคาดหมายเบื้องต้นว่า หากครม.มีมติเห็นชอบให้ อบต.เลือกเป็นท้องถิ่นประเภทถัดไปต้นเดือน กันยายน 2564

จากนั้น กกต.จะมีมติให้มีการเลือกตั้งอบต.คาดว่า น่าจะ 1 ..2564 เพื่อส่งผลให้นายกอบต.และสมาชิกสภา อบต.พ้นจากตำแหน่งพร้อมกันในวันเดียวกันทั่วประเทศ โดยกำหนดแผนให้ ผอ.กกต.ประจำ อบต.กำหนดวันเลือกตั้งพร้อมกัน ซึ่งคาดว่า น่าจะเป็นวันอาทิตย์ที่ 28 ..หรือวันอาทิตย์ที่ 20 ..2564

ทั้งนี้ คาดว่าเหตุผลสำคัญที่ต้องเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปจากเดิมที่เคยมีข่าวว่าจะเป็น 29 .. 2564 คือ ทางมหาดไทยน่าจะต้องการให้ อบต.จัดทำข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ให้เรียบร้อยก่อนเพื่อมิให้มีปัญหาในการบริหารจัดการ รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อนายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวใน 120 วันข้างหน้า (ประมาณต้นเดือนพ..64) ก็ไม่มีเหตุผลอื่นอีกที่มหาดไทยและกกต.จะต้องยื้อเวลาเลือกตั้งอบต.ออกไป

.พิพัฒน์

18/6/64