‘สหรัฐ’ อนุมัติใช้วัคซีน J&J 14 ล้านโดส

‘สหรัฐ’ อนุมัติใช้วัคซีน J&J 14 ล้านโดส
16 มิถุนายน 2564
192

สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ อนุมัติใชัวัคซีนโควิด-19 ของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อีกชุดจำนวน 14 ล้านโดส ท่ามกลางความปลอดภัยยังคงมีอยู่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐ (FDA) ได้อนุญาตให้ใช้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) จำนวน 14 ล้านโดส ซึ่งผลิตในโรงงานของบริษัทอีเมอร์เจนท์ ไบโอโซลูชันส์ อิงค์ ในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์แล้ว

ทางด้าน FDA ได้ยืนยันให้มีการใช้วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ซึ่งผลิตในโรงงานดังกล่าวได้ โดยไม่ได้ระบุถึงจำนวนโดส

แหล่งข่าววงในให้ข้อมูลว่า วัคซีนของจอห์สันที่ได้รับอนุญาตทั้งหมดนั้นคาดว่าจะส่งออกไปยังประเทศต่างๆ โดยมีการบรรจุวัคซีนลงขวดพร้อมใช้แล้ว

เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ทางการสหรัฐได้สั่งระงับการผลิตวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ที่โรงงานดังกล่าว หลังพบการปนเปื้อนกับสารประกอบในการผลิตวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งผลิตในโรงงานแห่งเดียวกันนี้

ในการตรวจสอบของ FDA พบปัญหาด้านสุขอนามัยหลายประการ รวมถึงการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานในโรงงานของบริษัทอีเมอร์เจนท์ โดยบริษัทจอห์นสันฯ ได้เข้ารับผิดชอบการดำเนินการผลิตในโรงงานดังกล่าวแทนที่บริษัทแอสตร้าเซนเนก้า

ความกังวลด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน ประกอบกับความต้องการวัคซีนในสหรัฐ ที่เริ่มลดลง ส่งผลให้วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน มีปริมาณการใช้งานน้อยลงตามไปด้วย โดยมีวัคซีนของบริษัทเกือบ 10 ล้านโดสที่ไม่ได้ใช้งานจากจำนวนวัคซีนทั้งหมด 21 ล้านโดสที่ผลิตสำหรับสหรัฐ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง