'ทักษิณ' รับดูโหงวเฮ้งไม่เป็น ตั้ง 'ประวิตร' นั่งผบ.ทบ.

อดีตนายกฯ "ทักษิณ" รับดูโหงวเฮ้งไม่เป็น สมัยตั้ง "ประวิตร" นั่งผบ.ทบ. ชี้มีคนเชียร์เยอะ "วัฒนา-เชษฐา" ช่วยกล่อม ฟันธง 250 ส.ว.ยังอยู่ "3 ป." สืบทอดอำนาจต่อ

เมื่อเวลา 20.02 น. วันที่ 15 มิ.ย. นายทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี วู้ดซั่ม อดีตนายกรัฐมนตรี ได้ร่วมพูดคุยกับ CARE ClubHouse x CARE Talk ในหัวข้อ “โทนี่ขอถามจริงๆ เมื่อไหร่จะหายวุ่น ทำไมทำเรื่องง่าย ให้เป็นเรื่องยาก” พูดถึงการบริหารจัดการเรื่องวัคซีน ผ่านคลับเฮาส์ และ เฟซบุ๊กแฟนเพจ CARE คิดเคลื่อนไทย โดยมี นายธีรัตถ์ รัตนเสวี ดำเนินรายการ

โดยตอนหนึ่ง ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล ได้สอบถาม นายโทนี ถึงเหตุผลในการตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เข้ามารับตำแหน่งผบ.ทบ. ทำไมถึงไม่แต่งตั้ง พล.อ.พรชัย กรานเลิศ ซึ่งนายโทนี่ ตอบว่า เข้าใจว่า ตอนนั้น พล.อ.พรชัย กรานเลิศ ยังไม่มาเป็นผู้ช่วย ผบ. มาตอนสนธิ เป็นผบ.ทบ. ที่ผมเอาป้อมขึ้น เขาเป็นผู้ช่วย ผบ.ทบ. ตอนนั้น พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร เป็นผบ. ไม่อยากครหานาน ว่าเอาญาติขึ้น เขาจบ จปร. ผ่านการรบ ก็ให้เป็นผบ.สส. พล.อ.ประวิตร ก็มาทำเนียบบ่อย

'ทักษิณ' รับดูโหงวเฮ้งไม่เป็น ตั้ง 'ประวิตร' นั่งผบ.ทบ.

เมื่อถามว่า คิดหรือไม่ว่า พล.อ.ประวิตร จะวางอนาคตไว้เช่นนี้ นายโทนี กล่าวว่า "มันเป็นความ ดูโหงวเฮ้งไม่เป็น หากฝึกดูโหงวเฮ้งหน่อย วันนั้นก็คงไม่ตั้ง ดูท่าทางก็เรียบร้อยดี คนนี้ โดนพล.อ.เปรมสั่งประจำ เหตุการณ์นัดแล้วไม่มาตามนัด ตอนนั้นเป็นผู้การกรม ที่ปราจีน คนอื่นเขาไม่ออกสักคน แกนำมาคนเดียว เลยถูกจับได้ ว่านำมาก็ถูกพล.อ.เปรม ประจำ ก็ให้เขาจากประจำ มาเป็นแม่ทัพภาค 1"

“เขากองเชียร์เยอะมาก มีนายวัฒนา เมืองสุข ซึ่งเป็นส.ส.ปราจีน ในขณะนั้น ก็มาเชียร์ พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ก็มาเชียร์ ผมไม่ค่อยรู้จักเขา ก็รู้ว่าเป็นพี่ชายของรุ่นพี่ผม คือ พล.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รู้จักกันดี ก็เลยตั้ง”

ส่วนการเลือกตั้งในอนาคตนั้น นายโทนี มองว่า อยู่ที่ประชาชน ครั้งหน้าซื้อเสียงอย่างหนัก ช่วงนี้รายได้ดี ตอนนี้ คิดจะซื้อส.ส.ฝ่ายค้านมา อยู่ไกลแต่ได้ข่าว การเมืองมันกลับมาเน่าเหมือนเดิม เหมือน 5-6 เสียง ขู่นายกฯได้ ตอนปี 44 ขู่ไม่ได้ เพราะ รธน.40 ให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ตอนนี้เบี้ยหัวแตก เต็มไปหมด การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นหัวใจสำคัญ ส.ว.250 เลือกนายกฯ ก็จะได้ 3 ป. ป.หนึ่งไป ป.หนึ่งก็มา จนตายกันไปข้าง

ช่วงท้ายของการสนทนา ผู้ร่วมสนทนาในคลับเฮาส์ ได้ถาม นายโทนีว่า ได้มีการส่งคนของตัวเองไปอยู่ฝั่งตรงข้ามบ้างหรือไม่ และถูกฝั่งตรงข้าม ส่งมาอยู่ด้วยบ้างหรื่อไม่ โดยนายโทนี่ ระบุว่า "ผมเป็นคนง่าย เพราะไม่คิดว่าจะเป็นนักการเมืองแบบช่ำชอง แค่อยากแก้ปัญหาให้ประเทศ การจะส่งคนไป คงไม่มี แต่ฝั่งผมที่ออกไปบ้าง เป็นนิสัยของแต่ละคน บางทีก็ไม่รู้ เราดูคนไม่ออก ผมไปซื้อ จระเข้มา เลี้ยงไป กลายเป็นวรนุช ซะนี่”

ผู้ร่วมเสวนา สอบถามถึงคนหนึ่ง ว่าทำไมเป็นไปได้ขนาดนั้น โทนี กล่าวย้ำว่า “อย่าไปคิดมาก คนเรา นิสัยคนไม่เหมือนกัน คนที่อยู่กับเรามา สักวันก็ต้องจากกัน อย่าไปยึดมั่นถือมั่น มีวันที่ต้องจากกันไป ไม่ต้องยึดมั่น ระหว่างอยู่ก็ทำให้มันดี แยกไปก็ดี อย่าไปยึดติด”