อุตฯ หนุนรัฐตั้งศูนย์ติดตามเฟก นิวส์ ต่อต้านข่าวปลอม

อุตฯ หนุนรัฐตั้งศูนย์ติดตามเฟก นิวส์ ต่อต้านข่าวปลอม
15 มิถุนายน 2564
217

กระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งศูนย์ติดตามเฟก นิวส์ ต่อต้านข่าวปลอม ชี้แจงข่าวรวดเร็ว ฉับไว ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชนทันท่วงที

น.ส.สุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้จัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม หรือศูนย์ต่อต้านเฟก นิวส์ ภายใต้กระทรวงอุตสาหกรรม ตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้หน่วยงานราชการทุกกระทรวงติดตามข้อมูลข่าวสารและข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบอย่างรวดเร็ว

โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ลงนามแต่งตั้งให้ตนเป็นประธานศูนย์ เพื่อให้การปฏิบัติราชการของกระทรวงเป็นรูปธรรม ชัดเจน และนำเสนอข้อเท็จจริงไปยังประชาชนและผู้ประกอบการได้อย่างถูกต้องและรวดเร็วทันท่วงที ที่ผ่านมากระทรวงอุตสาหกรรมได้มีการดำเนินการด้านการตรวจสอบข่าวปลอมอย่างต่อเนื่องกับศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (AFNC Thailand) ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมอยู่แล้ว โดยกลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นหน่วยงานหลักในการประสานงาน หาข้อมูลและสนับสนุนการชี้แจงประเด็นข่าวปลอม

“ในการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านเฟก นิวส์ ประจำกระทรวงอุตสาหกรรมจะช่วยทำให้กระทรวงสามารถติดตาม ตรวจสอบข้อมูลที่เผยแพร่ผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อสังคมออนไลน์ และสื่อต่างๆ พร้อมวิเคราะห์ผลกระทบและแนวโน้มของการแพร่กระจายข่าวปลอมได้อย่างทันท่วงที รวมถึงสามารถประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูลได้รวดเร็วและเป็นเอกภาพ สะดวกในการชี้แจงให้ข้อเท็จจริง แก้ไขความเข้าใจผิดและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องของสาธารณชน โดยกรอบการทำงานตรวจสอบติดตามเบื้องต้นจะไม่เกินเวลา 1 วันหรือภายใน 24 ชั่วโมง” น.ส.สุชาดา กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง