คลายความกังวลเงินเฟ้อ (11 มิ.ย.64)

วันพฤหัสที่ผ่านมาดัชนีในภาคเช้าปรับตัวสูงถึงประมาณ 10 จุด จากความคาดหวังของเม็ดเงินของนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาเมื่อวันก่อน
หลังจากนั้นดัชนีปรับตัวลง จากแรงขายลดความเสี่ยง โดยนักลงทุนจับตาตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐ ที่จะประกาศในคืนวันที่ 10 มิ.ย. ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,625.27 จุด -1.00 จุด -0.06% มูลค่าการซื้อขาย 105,961 ลบ. ต่างชาติ -1,644.02 ลบ. TFEX +6,645 สัญญา ตราสารหนี้ +2,312.65 ลบ.
ปัจจัยบวก
+/- ดัชนีดาวโจนส์ เพิ่มขึ้น 19.10 จุด +0.06% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดทำนิวไฮ นลท.มีมุมมองบวกว่า การพุ่งขึ้นของตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐจะเป็นเพียงสถานการณ์ชั่วคราวและจะไม่ส่งผลให้เฟดเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน และตลาดยังได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มธุรกิจสุขภาพที่ดีดตัวขึ้นแข็งแกร่งโดยเฉพาะหุ้นไฟเซอร์ที่พุ่งขึ้นกว่า 2%
+ ราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 33 เซนต์ +0.5% ปิด $70.29 ต่อบาร์เรล ขานรับข้อมูลแรงงานที่สดใสของสหรัฐ และรายงานคาดการณ์ของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปค) ที่ระบุว่าความต้องการใช้น้ามันในตลาดโลกจะเพิ่มขึ้นในปีนี้
+ ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อโดยเฉลี่ยรายปีของจีนจะต่ำกว่า 2% ในปีนี้ และธนาคารกลางจีนยังคงระมัดระวังเกี่ยวกับแรงกดดันด้านเงินเฟ้อและเงินฝืด
+ ปธน.โจ ไบเดนแห่งสหรัฐวางแผนบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์จานวน 500 ล้านโดสในช่วงสองปีข้างหน้า
+ นักไวรัสวิทยาจากเยอรมนีแสดงความคิดเห็นผ่าน Republik นิตยสารดิจิทัลสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์ต่อทฤษฎีที่ว่าเชื้อไวรัสโควิด-19 รั่วไหลออกจากห้องทดลองในจีน "แทบจะเป็นไปไม่ได้"
+ จีนและสหรัฐหารือประเด็นเศรษฐกิจทางโทรศัพท์เป็นครั้งที่ 3 ในรอบ 2 สัปดาห์
ปัจจัยลบ
- สมอ.เผยเวียดนามออกกำหนดมาตรฐานนำเข้ารถยนต์ต้องเป็นยูโร 5 อาจกระทบการส่งออกไทย เตรียมแผนเรียกร้องให้ทบทวนกฎระเบียบชี้ความไม่เท่าเทียม ปกป้องภาคอุตฯ ไทย
- ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคงประมาณการ GDP ปี 2564 ที่เติบโต 1.8% ภายใต้สมมติฐานที่คาดว่าการระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 จะบรรเทาลงในเดือน ก.ค.64
- หอการค้าไทย เผยดัชนีวัดความสุขในการดำรงชีวิตในเดือนพ.ค.ลดลงจากเดือนเม.ย. แตะระดับต่ำที่สุดในประวัติการณ์นับตั้งแต่สำรวจเมื่อเดือน พ.ค.49 ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความกังวลความไม่แน่นอนในการใช้ชีวิต
- หอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคพ.ค. 46.0 ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 22 ปี 8 เนื่องจากผู้บริโภคกังวลรัฐบาลฉีดวัคซีนโควิด-19 ช้า ห่วงปัญหาการเมืองไม่นิ่ง
แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวขึ้นตามทิศทางตลาด หลังนักลงทุนมีมุมมองว่าการพุ่งขึ้นของตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐจะเป็นเพียงสถานการณ์ชั่วคราวประกอบกับราคาน้ำมันดิบ WTI ที่สามารถยืนเหนือ 70 ดอลลาร์/บาร์เรล ช่วยพยุงตลาด คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,615-1,640 จุด
กลยุทธ์การลงทุน
• ยอดส่งออกเดือนเม.ย.ขยายตัว STA NER TWPC ASIAN KCE HANA SNC ADB
• หุ้นกลุ่ม Reopening MINT ERW CENTEL SHR AOT CPN CRC MBK AU M ZEN SPA
• หุ้นที่มีโอกาสเข้า SET50 : STGT IRPC STA KCE หุ้นที่มีโอกาสเข้า SET100 : STGT RCL TTA DCC PSL PTL SYNEX SINGER
• หุ้นเข้าคำนวณเข้าดัชนี FTSE SET Large Cap Index มีผล 21 มิ.ย. : เข้า KTC ,OR ออก EGCO ,TRUE , FTSE SET Mid Cap Index : เข้า BEC, DCC, EGCO, JMART, KEX, PTL, PSL, RBF, RCL, SAK, STARK, TTA ,TRUE ออก KTC
• ดัชนีค่าระวางเรือปรับตัวขึ้น TTA PSL RCL
หุ้นรายงานพิเศษ
PSTC Bloomberg Consensus 2.83 บาท
“คาดกาไรปี 65 จะเติบโต 87%YoY”
•ปรับเพิ่มประมาณการกำไรปี 64 จาก 110 ลบ. สู่ 130 ลบ. โดยได้แรงหนุนจากธุรกิจก่อสร้างและธุรกิจจำหน่าย LPG และ LNG ที่คาดว่าจะเติบโต 102% และ 20% ตามลำดับ ขณะที่โครงการท่อขนส่งน้ำมันของ TPN มีความคืบหน้า 80% และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จภายใน ต.ค. 64 ช่วยหนุนผลประกอบการตั้งแต่ 4Q64 เป็นต้นไป
•คาดกำไรปี 65 จะเติบโต 87%YoY แม้คาดว่ารายได้จะอ่อนตัวลง 43% สู่ 2.05 พันลบ. เนื่องจากรายได้จากการก่อสร้างลดลงอย่างมีนัยสำคัญหลังส่งมอบโครงการขนาดใหญ่ในปี 64 อย่างไรก็ตาม เราคาดว่ากำไรจะเติบโต 87% สู่ 243 ลบ. เนื่องจากรับรู้รายได้จากท่อขนส่งน้ำมันไปภาคอีสานของ TPN ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุน (Joint Ventures) ของบริษัทซึ่งถือหุ้น 57% โดยคาดว่าปี 65 จะมีน้ำมันผ่านท่อราว 3.7 พันล้านลิตร เพื่อไปกระจายให้ภาคอีสานแทนการขนส่งทางรถบรรทุก ทั้งนี้เราคาดว่า PSTC จะรับรู้ส่วนแบ่งกำไรราว 300 ลบ.
•ความเห็น แนะนำ “ซื้อ” หลังราคาหุ้นได้ตอบสนองข่าวลบในส่วนของการตั้งด้อยค่าในโรงไฟฟ้าในปี 63 ไปแล้ว อีกทั้งมีปัจจัยหนุนการเติบโตจากโครงการท่อขนส่งน้ำมัน TPN จะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค. 64 ช่วยหนุนผลประกอบการในปี 65 ให้เติบโตอย่างมีนัยสำคัญ
หุ้นมีข่าว
(+) STANLY ( ฺBloomberg Consensus 211.00 บาท) ลั่นลงทุนพร้อมผลิตไฟส่องสว่างรองรับการผลิตรถ EV ทั้งรถยนต์, รถจักรยานยนต์ มาร์จิ้นสูง มั่นใจโควิด-19 คลี่คลายหนุนความต้องการใช้ไฟส่องสว่างรถทุกประเภทได้ดีลบิ๊กไบค์-ฮอนด้าสกู๊ปปี้ เจาะเดลิเวอรี่ (ที่มา ทันหุ้น)
(+) JR ( ฺBloomberg Consensus 8.80 บาท) เข้าตากองทุนทั้งในและต่างประเทศ หลังขึ้นทำเนียบ FTSE All World Index กลุ่ม Micro Cap ดีเดย์ 18 มิถุนายน 2564 นี้ บิ๊กบอส "จรัญ วิวัฒน์เจษฎาวุฒิ" ประกาศพร้อมเดินหน้าประมูลงานใหม่ต่อเนื่อง มั่นใจโปรเจ็กต์ยักษ์ "รถไฟฟ้าสายสีเหลือง-ชมพู เฟส 2" มาตามนัด หนุน Backlog ปีนี้ทะลุ 1 หมื่นล้านบาท ดันผลงานโตก้าวกระโดด (ที่มา ทันหุ้น)
(+) BAM (Bloomberg Consensus 22.00 บาท) จับตา BAM ไตรมาส 2/64 รับกำไร 349 ล้านบาท พุ่ง 157% ดันทั้งปี 2.35 พันล้านบาท ด้านผู้บริหารเผยมีลูกค้ารายใหญ่คืนหนี้ พร้อมขยายช่องทางขาย คงเป้ายอดเก็บหนี้ปีนี้ 1.7 หมื่นล้านบาท และเตรียมซื้อหนี้อีก 9 พันล้านบาท (ที่มา ข่าวหุ้น)
(+) EKH (Bloomberg Consensus 7.45 บาท) “EKH” สัญญาณดี! รับอานิสงส์จีนหนุนคู่สมรสมีบุตรได้ 3 คน คาดเพิ่มดีมานด์ลูกค้าจีนกลับใช้บริการศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) คึกคัก ส่วนบริการตรวจโควิด-19 ผู้ป่วยแน่น ดันรายได้เพิ่ม ย้ำรายได้ปีนี้โต 20% (ที่มา ข่าวหุ้น)
ปัจจัยจับตา
ในประเทศ
15 มิ.ย. ศาลล้มละลายนัดฟังคำสั่งแผนฟื้นฟู บมจ.การบินไทย(THAI)
สัปดาห์ที่ 4 ก.พาณิชย์ แถลงตัวเลขการส่งออก-นำเข้า
23 มิ.ย. ประชุม กนง. ครั้งที่ 4/2564
24 มิ.ย. ส.อ.ท. แถลงยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์
สัปดาห์ที่ 5 สศค. รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง, ภาวะเศรษฐกิจภูมิภาค, ดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค สศอ. แถลงดัชนีอุตสาหกรรม
30 มิ.ย. ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย
ต่างประเทศ
11 มิ.ย. สหรัฐรายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นต้นเดือนมิ.ย.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน
14 มิ.ย. อียู รายงานการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนเม.ย.
15 มิ.ย. สหรัฐเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือนพ.ค. ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนมิ.ย.จากเฟดนิวยอร์ก ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนพ.ค. การรผลิตภาคอุตสาหกรรมพ.ค. สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนเม.ย. ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนมิ.ย.จากเฟดนิวยอร์ก
16 มิ.ย. EIA สหรัฐรายงานสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์
FOMC แถลงมติอัตราดอกเบี้ย
17 มิ.ย. สหรัฐรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์




