กมธ.งบบี้ถามคลัง แจงเงินยึดทรัพย์ '2อดีตนายกฯ'

กมธ.งบบี้ถามคลัง แจงเงินยึดทรัพย์ '2อดีตนายกฯ'
8 มิถุนายน 2564
444

กมธ.งบบี้ถามคลัง แจงเงินยึดทรัพย์ '2อดีตนายกฯ'

ที่รัฐสภา น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565  แถลงว่าการประชุมของคณะกมธ.วิสามัญฯ ในวันนี้ (8 มิ.ย.) เป็นการพิจารณางบประมาณของสำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง และกองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ซึ่งที่ประชุมได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด – 19 ว่าจะมีแนวทางในการแก้ปัญหาให้ประชาชนอย่างไร โดยเฉพาะเรื่องค่าไฟฟ้า

ซึ่งกมธ.บางคนเสนอว่า รัฐควรใช้เงินนอกงบประมาณมาบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน เพราะในแต่ละปีมีหน่วยงานต่างๆมีเงินนอกงบประมาณรวมกันประมาณ 4.3 ล้านล้านบาท สามารถนำเงินส่วนนี้มาใช้หมุนเวียนทางเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน

พร้อมกันนี้ กมธ.งบฯ ยังได้สอบถามถึงเรื่องการสวมสิทธิ์ประชาชน เพื่อใช้ประโยชน์ในบัตรสวัสดิการของกองทุนประชารัฐสวัสดิการว่าภาครัฐจะจัดการอย่างไร และเหตุใดจึงเพิ่งดำเนินการตรวจสอบ

นอกจากนี้ ยังมีการหารือเรื่องการใช้หนี้นอกระบบในช่วงที่ประชาชนประสบปัญหาทางการเงินในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด - 19 โดยกมธ.มีความกังวลว่าภาครัฐจะช่วยเหลืออย่างไร

ด้าน นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า กมธ.วิสามัญฯ มีมติงดประชุมในวันที่ 9 – 10 มิ.ย.นี้ เนื่องจากวันดังกล่าวมีการประชุมเพื่อพิจารณาพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท จำเป็นต้องเข้าร่วมอภิปราย

อย่างไรก็ตาม การประชุมกมธ.งบฯ ในวันนี้ข้อสังเกต 3 ประเด็น คือ 1.มีการสอบถามเรื่องเงินที่มีการยึดจาก 2 อดีตนายกรัฐมนตรี จำนวนหลายหมื่นล้านบาท ถามว่ารัฐบาลเอาไปเก็บไว้ตรงไหน และไม่มีรายงานงบประมาณในส่วนนี้ ซึ่งผู้แทนสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ก็ยังให้คำตอบไม่ได้ เพียงแต่บอกว่าจะไปหาข้อมูลมา

2.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ชอบอ้างว่ารัฐบาลชุดนี้ต้องจ่ายเงินใช้หนี้แทนรัฐบาลชุดที่ผ่านมาในโครงการจำนำข้าว จึงอยากถามว่านายกฯคนต่อไปที่เข้ามาบริหารบ้านเมือง จะอ้างว่าต้องนำเงินไปใช้หนี้ให้นายกฯคนที่แล้วบ้างได้หรือไม่

และ3.กองทุนประชารัฐสวัสดิการเพื่อเศรษฐกิจฐานรากและสังคม ใช้เงินหลายแสนล้านบาท ในการออกมาตรการต่างเยียวยาประชาชน ถามว่ากระทรวงการคลังจะหาเงินตรงไหนไปคืน และหากรัฐบาลชุดต่อไปเป็นพรรคเพื่อไทยเข้ามา จะสามารถใช้ชื่อกองทุนเพื่อไทยเศรษฐกิจฐานรากและสังคมได้หรือไม่ เพราะต้องเป็นบรรทัดฐานในการใช้ชื่อพรรคเป็นชื่อโครงการของตัวเอง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง