'ปธ.วิปรัฐบาล' สั่ง 'พรรคร่วม' โหวตทางเดียว อนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน5แสนล้าน

'ปธ.วิปรัฐบาล' สั่ง 'พรรคร่วม' โหวตทางเดียว อนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน5แสนล้าน

"วิรัช" ไม่ห่วง "ก้าวไกล" ประกาศไม่อนุมัติ พ.ร.ก.กู้เงิน5แสนล้าน เชื่อรัฐบาลผ่านไปได้ เตรียมสั่ง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล โหวตอนุมัติ แม้การอภิปรายจะคล้ายกับราชสีห์

       นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวก่อนการประชุมวิปรัฐบาลต่อกรณีพรรคก้าวไกลจะไม่ลงมติอนุมัติ พระราชกำหนดพระราชกำหนด (พ.ร.ก.)ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และสังคมจากการรระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 วงเงินไม่เกิน 5 แสนล้านบาท ซึ่งคณะรัฐมนตรี   เป็นผู้เสนอ ว่า แม้จะมีผู้บอกว่าไม่ผ่านน แต่เชื่อว่ารัฐบาลจะผ่านได้ อย่างไรก็ดีในการประชุมวิปรรัฐบาล ตนจะแจ้งมติว่าต้องลงมติให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ ผ่านพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท แม้การอภิปรายจะเป็นแบบราชสีห์ก็ตาม

      ประธานวิปรัฐบาล กล่าวถึงการกำหนดเวลาอภิปรายพ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ในวันที่ 9 มิถุนายน ด้วยว่า มีส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลอภิปรายทั้งสิ้น 25 คนโดยเป็นของพรรคพลังประชารัฐ จำนวน 12 คน ทั้งนี้ได้เวลาจัดสรรรวม 9 ชั่วโมง ขณะที่พรรคฝ่ายค้านได้เวลาอภิปราย 9 ชั่วโมง เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาให้เสร็จสิ้นภายใน 1 วัน แต่หากฝ่ายรัฐบาลไม่ลดจำนวนผู้อภิปราย คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณารวม 2 วัน.