'ชัชชาติ'เผย1ล้านล้านหมดกับโครงการไม่เกี่ยวโควิดจนต้องกู้เพิ่ม7แสนล้าน

'ชัชชาติ'เผย1ล้านล้านหมดกับโครงการไม่เกี่ยวโควิดจนต้องกู้เพิ่ม7แสนล้าน

"ชัชชาติ" เผย "รัฐบาล" เตรียมออก พ.ร.ก.กู้เงิน 7 แสนล้าน เหตุ วงเงินกู้เดิม 1 ล้านล้านเกือบเต็มแล้ว ข้องใจ เอาไปใช้พัฒนาแหล่งเรียนรู้สัตว์ป่า ยกระดับเกษตรแปลงใหญ่ สร้างแนวกันไฟ เกี่ยวกับ "โควิด" อย่างไร ชี้ โครงการปกติ ควรใช้งบปกติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรมว.คมนาคม โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า เช้านี้เห็นข่าวครม.ประชุมลับเตรียมออก ...กู้เงินสู้โควิดอีก 7 แสนล้านบาท เนื่องจาก ...กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเดิม มีการใช้เกือบเต็มวงเงินแล้ว

การกู้เงินมาใช้ช่วยเหลือประชาชนในวิกฤติโควิด เป็นเรื่องจำเป็นที่หลายประเทศทั่วโลกก็ทำกัน แต่ต้องมั่นใจว่าเป็นการใช้เงินอย่างคุ้มค่าเพราะหน้าตักเราจะหมดแล้ว

ลองไปดูว่ารัฐใช้เงินกู้ก้อนแรก 1 ล้านล้านบาท ไปทำอะไร เข้าไปดูโครงการที่ ครม.อนุมัติแล้วได้ใน website สภาพัฒน์น http://thaime.nesdc.go.th/thaime-approved/ ข้อมูลในนี้มี 257 โครงการ วงเงิน 797,667 ล้านบาท มีหลายโครงการที่อ่านแล้วไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับโควิดอย่างไร เช่น โครงการเฝ้าระวังสร้างแนวกันไฟสร้างรายได้ชุมชน 246 ล้านบาท 

โครงการพัฒนาศักยภาพแหล่งเรียนรู้ด้านสัตว์ป่า 741 ล้านบาท

โครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย) 10,629 ล้านบาท

โครงการยกระดับแปลงใหญ่ด้วยเกษตรสมัยใหม่และเชื่อมโยงตลาด 13,904 ล้านบาท

ถ้าเป็นโครงการปกติที่ไม่จำเป็นเร่งด่วนสำหรับแก้ปัญหาวิกฤติโควิดจริงๆ ก็ควรจะใช้งบประมาณปกติ เพื่อให้มีการตรวจสอบได้บ้าง เงินกู้เหล่านี้สุดท้ายประชาชนต้องเป็นคนจ่ายคืนทุกบาท หวังว่าจะใช้กันอย่างคุ้มค่า และเกิดประโยชน์กับประชาชนจริงๆครับ