เซ็นทรัลโคราชแห่งแรกในภาคอีสาน เตรียมให้บริการฉีดวัคซีนโควิด เริ่มพรุ่งนี้(19 พ.ค.นี้)

เซ็นทรัลโคราชแห่งแรกในภาคอีสาน เตรียมให้บริการฉีดวัคซีนโควิด เริ่มพรุ่งนี้(19 พ.ค.นี้)

ห้างดังพร้อมประเดิมเปิดหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 นอกพื้นที่ เซ็นทรัลโคราชเป็นแห่งแรกในภาคอีสาน จัดเต็มทีมแพทย์พยาบาลสามารถให้บริการได้วันละ 5-6 พันคน เริ่มวันแรกพรุ่งนี้ (19 พ.ค.นี้)

“หมอเจษ” หรือ นพ.เจษฏ์ บุญยวงศ์วิโรจน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เปิดเผยว่า จังหวัดนครราชสีมา โดยโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้เตรียมความพร้อมหน่วยบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 เอาไว้อีก 4 จุด นอกเหนือจากที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ได้แก่ จุดบริการฉีดวัคซีนที่ห้างเดอะมอลล์นครราชสีมา ,ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ,มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และที่โคราช ฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช

โดย รพ.มหาราชนครราชสีมา ได้วางแผนเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 ที่ โคราชฮอลล์ ชั้น 4 ศูนย์การค้า เซ็นทรัลโคราช เป็นแห่งแรกในภาคอีสาน ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ฉีดวัคซีนได้รับการคัดเลือกจากจังหวัดนครราชสีมา สาธารณสุขจังหวัด และ รพ.มหาราชนครราชสีมา ตามแผนโรดแมปที่ภาคเอกชนขอทีมสนับสนุนการกระจายการฉีดวัคซีน โดยให้การสนับสนุนพื้นที่ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนได้ฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วน สามารถจัดการให้มี Social Distancing 100% มีการจัดหาอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และประสานงานอาสาสมัคร เพื่อให้การสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขได้ทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อเป็นต้นแบบให้กับศูนย์การค้าฯ ในพื้นที่อื่นต่อไป

ทั้งนี้ จะเริ่มให้บริการในเวลา 08.30 น. – 18.30 น. วันที่ 19-23 พฤษภาคม 2564 โดยนำร่องฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรพ.มหาราชนครราชสีมาก่อน จากนั้น ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2564 เป็นต้นไป จะเริ่มฉีดให้ประชาชนทั่วไป อายุ 18 – 59 ปี และประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป กับผู้ที่มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรังรุนแรง , โรคหัวใจและโรคหลอดเลือด ,โรคไตวายเรื้องรัง ,โรคหลอดเลือดสมอง ,โรคมะเร็งทุกชนิดระหว่างการรักษา ,โรคเบาหวาน และโรคอ้วน ที่ได้ลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม” และระบบของ รพ.มหาราชนครราชสีมาเท่านั้น

ซึ่งศูนย์การค้าฯ ได้จัดสถานที่ โต๊ะเก้าอี้ ไว้ให้รองรับประชาชนที่จะมาฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 อย่างเต็มที่ ส่วนทาง รพ.มหาราชฯ ได้จัดทีมแพทย์และพยาบาล มาคอยดูแลวันละ 200 คน มี 20 ช่องสำหรับผู้ที่จะมาฉีดวัคซีน ได้เข้าตามระบบคัดกรองโดยไม่ติดขัดหรือแออัด สามารถฉีดวัคซีนได้ประมาณวันละ 5,000-6,000 คน เพื่อให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันหมู่ได้เร็วที่สุด ซึ่งช่องฉีดวัคซีนจะมีถึง 50 ช่องสเตชั่น มากกว่าที่ รพ.มหาราชฯ ถึง 4 เท่า มีโต๊ะฉีดยา 25 โต๊ะ พยาบาล 50 คนรอให้บริการฉีดวัคซีน และหลังจากฉีดวัคซีนแล้ว ได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ให้นั่งรอ 500 ตัว มีพยาบาลดูแล 1 คนต่อผู้รับบริการ 50 คน และมีห้องปฐมพยาบาลชั่วคราว ไว้เตรียมรองรับอีก 20 เตียง ซึ่งในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ที่ รพ.มหาราชฯ ต้องรับผิดชอบ มีจำนวน 1 แสนคน จึงต้องใช้เวลาฉีดถึง 20 วัน เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ เพื่อให้คนไทยข้ามผ่านวิกฤติการณ์โควิดนี้ได้โดยเร็ว