‘จีน’ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด 560 ล้านคนในเดือน มิ.ย.

‘จีน’ ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด 560 ล้านคนในเดือน มิ.ย.
17 พฤษภาคม 2564
405

"จีน" วางเป้าหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน 560 ล้านคน หรือมากกว่าเป้าหมายของสหรัฐ ถึงสองเท่าในเดือน มิ.ย. แต่ต้องเผชิญอุปสรรคเหมือนกับหลาย ๆ ประเทศขณะนี้

รัฐบาลจีน ตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนโควิด-19ให้ประชาชน 560 ล้านราย หรือ40% ของประชากรทั้งหมดภายในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งมากกว่าเป้าหมายที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ กำหนดไว้ในระยะเดียวกันถึงกว่า 2เท่า โดยจีนจะผลักดันให้สมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ พนักงานธนาคาร และบุคลากรในมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้ารับการฉีดวัคซีน หลังจากเล็งเห็นว่าการดำเนินการฉีดวัคซีนที่เป็นไปได้อย่างล่าช้า ซึ่งอาจส่งผลให้การจำกัดการแพร่ระบาดของโรคโดยใช้วัคซีนไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ระบุว่า ทางการจีนได้ทำการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนทั่วประเทศแล้ว 406.938 ล้านโดส โดยนับถึงวันอาทิตย์ (16 พ.ค.) ขณะทางการจีนกำลังเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนให้เพิ่มมากขึ้น

จีนกำลังเผชิญกับอุปสรรคสำคัญในการระดมฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก นั่นก็คือการที่ประชาชนทั่วไปไม่เห็นความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน 

มีความเป็นไปได้ที่ว่าประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศคู่แข่งอย่างสหรัฐอาจสามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในกลุ่มประชากรของตนและกลับมาเปิดประเทศได้ก่อนจีน ได้ผลักดันให้จีนมีความมุ่งมั่นมากขึ้นในการเร่งระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนในประเทศ

ข้อมูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาระบุว่า จีนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 7 รายในมณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน และอีก 9 รายในมณฑลเหลียวหนิงทางตะวันออกเฉียงเหนือ

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองภูมิภาคได้เร่งติดตามผู้ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อและรุกตรวจหาเชื้อในหมู่คนจำนวนมาก เพื่อพยายามป้องกันการฟื้นตัวของยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง