'คมนาคม' เตรียมเปิดสถานีกลางบางซื่อ เร่งฉีดวัคซีนประชาชน

'คมนาคม' เตรียมเปิดสถานีกลางบางซื่อ เร่งฉีดวัคซีนประชาชน
16 พฤษภาคม 2564
652

"คมนาคม" เตรียมเปิดพื้นที่สถานีกลางบางซื่อกว่า 1.3 หมื่นตารางเมตร นำร่องฉีดวัคซีนระบบขนส่งสาธารณะ 24 - 31 พ.ค.นี้ พร้อมปูพรมรองรับประชาชนฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน เริ่ม 1 มิ.ย.นี้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากการหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เบื้องต้นกระทรวงฯ จะเตรียมพื้นที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อรองรับเป็นสถานที่ฉีดวัคซีนวอล์กอิน (Walk in) โดยใช้พื้นที่ชั้น 1 และชั้นลอย กว่า 13,500 ตารางเมตร เป็นศูนย์บริการฉีดวัคซีนเพื่อบริการประชาชน บุคคลากรด่านหน้า และผู้ให้บริการในระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท ในเขต กทม.และปริมณฑล

"เรื่องนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้รับผิดชอบ วัคซีนและบุคลากรทางการแพทย์ที่จะมาให้บริการในแต่ละวัน ส่วนกระทรวงคมนาคมจะรับผิดชอบในเรื่องสถานที่ เจ้าหน้าที่ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่มาฉีดวัคซีน"

อย่างไรก็ดี จากการประเมินความพร้อม คาดว่าจะสามารถรองรับประชาชนที่รับบริการกว่า 1 หมื่นคนต่อวัน และจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00 - 20.00 น.วันที่ 24 - 31 พ.ค.นี้ รองรับการให้บริการแก่บุคลากรด่านหน้าในระบบขนส่งมวลชนทุกประเภทในสังกัดกระทรวงคมนาคมก่อน และตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป จะให้บริการกับประชาชนทั่วไปแบบวอล์กอินในทุกวัน จนถึงสิ้นปี 2564 

ทั้งนี้ วันศุกร์ที่ 21 พ.ค.นี้ ตนจะเดินทางไปยังสถานีกลางบางซื่อเพื่อตรวจความเรียบร้อย และความพร้อมก่อนที่จะเปิดให้บริการจริง โดยประชาชนที่สนใจสามารถเดินทางมาลงทะเบียนที่สถานีกลางบางซื่อ เพียงยื่นบัตรประชาชนเพียงใบเดียว และรับบัตรคิวที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.นี้ ซึ่งเมื่อรับบัตรคิวจะทำให้ผู้มารับบริการทราบได้ว่าคิวที่จะได้รับวัคซีนเป็นช่วงเวลาเท่าไหร่ เพื่อไม่ต้องคอยนาน และการร่วมมือกันดังกล่าวระหว่างหน่วยงานจะช่วยให้ประชาชนได้มีทางเลือกในการฉีดวัคซีนง่ายขึ้น และ และครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม

นายศักดิ์สยาม ยังกล่าวอีกว่า เรื่องนี้ตนได้รายงาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว ถึงการเตรียมพร้อมที่จะเปิดสถานีกลางบางซื่อฉีดวัคซีนแบบวอล์กอิน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนให้สามารถรับวัคซีนได้ง่ายขึ้น และสถานีที่ก็กว้างขวางรองรับประชาชนที่จะเดินทางได้อย่างสะดวก เดินทางเชื่มต่อจากระบบขนส่งมวลชนทุกระบบ หากประชาชนเดินทางมาเอง ก็สะดวกด้วยที่จอดรถรองรับได้จำนวนมาก มั่นใจว่าจะช่วยให้การรับวัคซีนได้กว้างขวางมากยิ่งขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง