ห้างเซ็นทรัลลุยเจาะโรงพยาบาล-บิ๊กซีขยายช่องทางออนไลน์

ห้างเซ็นทรัลลุยเจาะโรงพยาบาล-บิ๊กซีขยายช่องทางออนไลน์
15 พฤษภาคม 2564 | โดย สรัญญา จันทร์สว่าง
652

วิกฤติโควิดระลอก 3 ยังคงสร้างผลกระทบต่อการใช้ชีวิต กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่บรรดาภาคธุรกิจต้องมองหาช่องทางในการแทรกซึมเจาะตรงกลุ่มเป้าหมาย! โดยเฉพาะห้วงเวลานี้ที่ลูกค้าไม่สามารถเดินเข้ามาห้างร้านค้าปลีกได้ปกติเช่นเดิม

โดยนอกเหนือจากช่องทาง ออนไลน์” สั่งได้ทุกที่ ทุกเวลา ไม่แตกต่างกันระหว่างผู้ประกอบการแต่ละรายซึ่งดีกรีการแข่งขันที่รุนแรงยิ่งขึ้นต้องสร้างความโดดเด่น “เอ็กซ์คลูซีฟ” มากขึ้นเพื่อช่วงชิงลูกค้าและยอดขาย 

รวิศรา จิราธิวัฒน์ ประธานบริหารฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ในเครือเซ็นทรัล รีเทล กล่าวว่า  ห้างเซ็นทรัล ร่วมกับพันธมิตรโรงพยาบาลพญาไทและเปาโล เปิดบริการ “Central at Phyathai & Paolo” รองรับบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ และลูกค้าของโรงพยาบาลพญาไท และเปาโล สามารถสั่งซื้อสินค้าจากห้างเซ็นทรัล ผ่าน 2 ช่องทางพิเศษ “Central Call & Shop”  ที่เบอร์ 1425 และช่องทาง “Central Chat & Shop” ที่ไลน์@centralofficial มีโปรโมชั่นซื้อ 3,000 บาทขึ้นไป รับส่วนลด 300 บาท พร้อมบริการส่งฟรีทันที! โดยแกร็บ ถึง 30 มิ.ย.นี้ 

ห้างเซ็นทรัลไม่ใช่แค่สถานที่จำหน่ายสินค้า แต่เราคิดเสมอว่าเราเป็นเหมือนคนในครอบครัวของลูกค้าที่อยู่ในช่วงจังหวะชีวิตและทุกช่วงสถานการณ์ ไม่ว่าจะสุขหรือยากลำบาก  โดยเฉพาะสถานการณ์ของโรคระบาดขณะนี้ ทำให้บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ต้องสละเวลา ทุ่มเทแรงกาย แรงใจในการดูแลสุขภาพประชาชนชาวไทย และผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลไม่ว่าจะโรคใดๆ ก็ตาม รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาเยี่ยมหรือดูแลผู้ป่วย"

น่าจะดีไม่น้อยหากเซ็นทรัลจะอำนวยความสะดวกในการซื้อ และจัดส่งสินค้าให้แก่ทุกคนผ่านช่องทางต่างๆ  สำหรับโรงพยาบาลพญาไท1, โรงพยาบาลพญาไท2, โรงพยาบาลพญาไท3 และโรงพยาบาลเปาโล พหลโยธิน  สามารถสั่งซื้อสินค้าหลากหลายไม่ว่าจะเป็นของใช้ส่วนตัว หรือ ซื้อของเยี่ยมผู้ป่วย อาทิ เสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ของใช้สำหรับผู้สูงอายุ ของใช้สำหรับเด็ก โดยมีบริการ Personal Shopper On Demand ผู้ช่วยช้อปส่วนตัว ให้คำแนะนำเกี่ยวกับข้อมูลสินค้า โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ ซึ่งลูกค้าเลือกชมสินค้าที่ต้องการได้แบบเรียลไทม์ ผ่านวิดีโอคอล เสมือน Live Shopping ได้ด้วย

ด้าน ปฐพงศ์ เอี่ยมสุโร รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าวว่า ได้ขยายช่องทางจำหน่ายบริการทางเลือกซื้อผ่าน แอพบิ๊กซี-ไลน์-โทรมา ช้อป” ส่งฟรีถึงบ้าน ในแคมเปญ “ห่วงใยคุณ ส่งฟรีถึงบ้าน” เมื่อสั่งซื้อ 555 บาท/ใบเสร็จ  รองรับวิถีชีวิตแบบใหม่ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด รองรับดีมานด์ที่เพิ่มมากขึ้นในช่วงเวิร์คฟรอมโฮม

นอกจากนี้ จัดแคมเปญลดราคาสินค้าอุปโภคบริโภคจำเป็นกว่า 2,000 รายการ สูงสุด 50% ช่วยค่าครองชีพ "มินิบิ๊กซี" จัดโปรโมชั่น “สินค้าราคาเดียว อาทิ ข้าวกล่องบิ๊กมีล  ผลิตภัณฑ์ซีเอฟ และร่วมกับพันธมิตรเอไอเส บลูการ์ด 3บีบี และแรบบิท รีวอร์ดส ใช้ 5 คะแนนสะสมแลกส่วนลดบิ๊กซี 55 บาทใช้ชอปปิงออนไลน์ 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง