ต่างประเทศ

นักวิจัยชี้ ใช้วัคซีน 'แอสตร้าเซนเนก้า' ร่วม 'ไฟเซอร์' เจอผลข้างเคียงเพิ่ม

นักวิจัยชี้ใช้วัคซีน "แอสตร้าเซนเนก้า" ร่วมกับ "ไฟเซอร์" เจอผลข้างเคียงเพิ่ม แต่ส่วนใหญ่เป็นผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงมากนัก เช่น เหนื่อยล้า และปวดศีรษะ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างผลศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ที่เผยแพร่ในวารสารการแพทย์เดอะ แลนเซตว่า การฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากสองบริษัทร่วมกัน โดยการฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้าเป็นโดสแรก ตามด้วยวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคเป็นโดสที่สอง ทำให้ผู้ป่วยมีผลข้างเคียงมากขึ้นกว่าการใช้วัคซีนตัวเดิมในการฉีดทั้งสองครั้ง แต่ส่วนใหญ่เป็นผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรงมากนัก เช่น เหนื่อยล้าและปวดศีรษะ

รายงานระบุว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน 2 ตัวที่แตกต่างกันมีอาการเหนื่อยล้ารุนแรงประมาณ 10% จากทั้งหมด เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ฉีดวัคซีนตัวเดิมทั้งสองโดส ซึ่งมีอาการเหนื่อยล้ารุนแรงประมาณ 3% เท่านั้น

ทั้งนี้ นักวิจัยได้เริ่มศึกษาประสิทธิภาพของการใช้วัคซีน 2 ตัวร่วมกัน เพื่อเป็นตัวเลือกให้ประเทศรายได้ปานกลาง-ต่ำหลายแห่งใช้ในการจัดการกับปัญหาขาดแคลนวัคซีน หากพบว่าการใช้วัคซีนจากสองบริษัทร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนวัคซีนยังคงปลอดภัยและได้ผล

การใช้วัคซีน 2 ตัวร่วมกันทำให้ผู้ป่วยมีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นมากเท่าใด ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาเพิ่มเติมต่อไป ซึ่งคาดว่าการวิจัยน่าจะให้ผลลัพธ์ในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้