จับตาคืนนี้สหรัฐเผยตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดรอบเกือบ 10 ปี

จับตาคืนนี้สหรัฐเผยตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดรอบเกือบ 10 ปี
12 พฤษภาคม 2564
1,162

จับตาคืนนี้สหรัฐเผยตัวเลขเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดรอบเกือบ 10 ปี โดยเมื่อเทียบรายปี คาดว่าดัชนีซีพีไอ จะพุ่งขึ้น 3.6% ซึ่งเป็นการดีดตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2554

ทั่วโลกจับตาตัวเลขเงินเฟ้อของสหรัฐที่จะมีการประกาศในคืนนี้ โดยกระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคประจำเดือนเม.ย.ในวันนี้ เวลา 19.30 น.

นักวิเคราะห์คาดว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยว่าดัชนีซีพีไอปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน หลังจากเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมี.ค. แต่เมื่อเทียบรายปี คาดว่าดัชนีซีพีไอ จะพุ่งขึ้น 3.6% ซึ่งเป็นการดีดตัวขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ย.2554 หลังจากเพิ่มขึ้น 2.6% ในเดือนมี.ค.

นอกจากนี้ หากไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน คาดว่าดัชนีซีพีไอพื้นฐานจะเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนเม.ย. เมื่อเทียบรายเดือน และเมื่อเทียบรายปี คาดว่าดัชนีซีพีไอพื้นฐานดีดตัวขึ้น 2.3% ในเดือนเม.ย.

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์มองว่า การพุ่งขึ้นของดัชนีซีพีไอประจำเดือนเม.ย.เมื่อเทียบรายปี มีสาเหตุจากการเปรียบเทียบกับตัวเลขฐานที่ต่ำผิดปกติในเดือนเม.ย.2563 ซึ่งขณะนั้นราคาสินค้าได้ทรุดตัวลงโดยได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง