บอลไทยวุ่น! ทีมชาติติดโควิด ทั้งชาย-หญิง และเจ้าหน้าที่ รวม 8 ราย

บอลไทยวุ่น! ทีมชาติติดโควิด ทั้งชาย-หญิง และเจ้าหน้าที่ รวม 8 ราย
8 พฤษภาคม 2564
12,139

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย แจ้งการตรวจเชื้อโควิด-19 นักฟุตบอลและเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย ในค่ายเก็บตัว พบติดเชื้อทั้งสิ้น 8 ราย ทั้งนักเตะชาย-หญิง รวมถึงเจ้าหน้าที่

   

มีรายงานข่าวว่า ระหว่างที่นักฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้งทีมชาย และทีมหญิง อยู่ระหว่างการเก็บตัวเพื่อฝึกซ้อมนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเชื้อโควิด-19 ตามมาตรฐานที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยกำหนดให้มีการคัดกรอง ตรวจหาเชื้อทุก 7 วันในช่วงที่มีการฝึกซ้อม

โดยหลังจากทำการตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา ปรากฏผลออกมา พบว่า มีนักฟุตบอลทั้งชายและหญิง รวมถึงเจ้าหน้าที่ ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนทั้งสิ้น 8 ราย

แยกออกเป็นทัพนักกีฬาทีมชาติไทย นักฟุตบอลชาย และเจ้าหน้าที่ ในแคมป์เก็บตัวเตรียมไปสู้ศึกแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เดือนมิถุนายนนี้ จำนวน 6 คน มีผลตรวจออกมาเป็นบวก เป็นนักฟุตบอล 2 คน และเจ้าหน้าที่ทีม 4 คน

ขณะที่ทางฝั่งทีมนักฟุตบอลหญิงและเจ้าหน้าที่ประจำทีม ซึ่งเตรียมทีมสู้ศึกชิงแชมป์ เอเชีย รอบคัดเลือก ก็มีผลตรวจเป็นบวก 2 คน เป็นนักฟุตบอล 1 คน และเจ้าหน้าที่ 1 คน รวมทั้งหมด 8 คน

ทั้งนี้ เฟซบุ๊คเพจ บอลหญิง พลังหญิง ได้รายงานว่า ในเบื้องต้น ทางสมาคมฯ ได้ทำการประชุมร่วมกับแพทย์ผู้ดูแลทีม ซึ่งแพทย์ผู้ดูแลทีมได้วินิจฉัยว่า การรับเชื้อสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งก่อนและหลังจากการตรวจรอบแรกที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 30 เมษายน แม้จะมีการฉีดวัคซีนโดสแรกไปก่อนหน้านั้นแล้วก็ตาม เพราะเกี่ยวกับระยะเวลาฟักตัวของเชื้อ

ขณะเดียวกัน ยังได้วางแนวทางปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด โดยมีข้อสรุปจากที่ประชุม คือ

1. ผู้ที่ผลเป็นบวก จะมีแพทย์ติดต่อเพื่อตรวจสอบอาการและสอบถามไทม์ไลน์ ซึ่งสมาคมฯ ได้ส่งชื่อและข้อมูลติดต่อเป็นที่เรียบร้อย และประสานเพื่อให้ผู้มีผลตรวจได้เข้ารับการรักษา และเข้าสู่กระบวนการของกระทรวงสาธารณสุขต่อไป

2. สำหรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีผลตรวจออกมาเป็นลบนั้น ให้ทำการกักตัวในห้องพัก สังเกตอาการอยู่ในห้องพักของตนเอง เพื่อความปลอดภัยทั้งตัวนักกีฬาและคนรอบข้างโดยไม่แนะนำให้เดินทางออกจากแคมป์ ซึ่งพื้นที่แคมป์เก็บตัวได้แยกส่วนจากบุคคลภายนอก

ทั้งนี้ สมาคมฯ จะเป็นผู้ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้ามาเก็บตัวอย่างในที่พักทุก ๆ 3-5 วัน จนแน่ใจว่ากลุ่มดังกล่าวไม่พบเชื้อแล้ว เพื่อเตรียมเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2

3. ในส่วนของมื้ออาหาร ได้มีการจัดอาหารในแต่ละมื้อเป็นชุดส่วนบุคคล และจะจัดส่งให้แก่นักกีฬาและเจ้าหน้าที่ซึ่งแต่ละคนพักแยกกันต่างหาก เพื่อลดความเสี่ยง

4. งดกิจกรรมการซ้อม และเลื่อนกำหนดการเข้าแคมป์ของนักกีฬาในกลุ่มที่ 2 ที่ยังไม่ได้เดินทางเข้ามาเก็บตัวออกไป จนกว่าจะมีความปลอดภัย เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่นักกีฬา และเจ้าหน้าที่ทีมชาติไทย

ทั้งนี้ อาจมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการฝึกซ้อม เพื่อให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ โดยจะมีการแจ้งกำหนดการกลับมาฝึกซ้อม และสถานที่ที่แน่นอนอีกครั้ง

5. เช่นเดียวกับทีมฟุตบอลหญิง ที่สมาคมฯ ได้ส่งชื่อและข้อมูลติดต่อของผู้ติดเชื้อให้แก่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้ารับการรักษา ขณะเดียวกัน ผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบจะมีการกักตัวในห้องพักบริเวณแคมป์เพื่อสังเกตอาการ และมีการตรวจหาเชื้อทุก ๆ 3-5 วัน จนแน่ใจว่าปลอดเชื้อ ก่อนจะให้แยกตัวกลับภูมิลำเนาต่อไป

ทั้งนี้ ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า การจัดสถานที่พักและฝึกซ้อมของแคมป์ทีมชาติภายใต้สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้แยกออกจากส่วนบริการอื่นๆ ของสถานที่ โดยมีการแยกห้องอาหาร และสถานที่ฝึกซ้อมเป็นแบบปิดทั้งหมด

สมาคมฯ มีการดำเนินการภายใต้คำแนะนำจากแพทย์อย่างเคร่งครัด และเป็นไปตามขั้นตอนที่ได้รับเมื่อทราบผลการตรวจดังกล่าว เราขอให้กำลังใจแก่ผู้ติดเชื้อให้กลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงในเร็ววัน
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง