'มันคือแป้ง' เขย่าเก้าอี้ 'ธรรมนัส' ลุ้นศาล ชี้ชะตา 'อนาคตการเมือง'

'มันคือแป้ง' เขย่าเก้าอี้ 'ธรรมนัส'  ลุ้นศาล ชี้ชะตา 'อนาคตการเมือง'
4 พฤษภาคม 2564
13,895

คำวินิจฉัยศาลที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับจังหวะชีวิตทางการเมืองของ “ธรรมนัส” ที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ถูกวางตัวเป็น “เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ” คนใหม่ และถูกคาดหมายว่าจะเป็น “รัฐมนตรีว่าการ” ในไม่ช้า

จากวาทกรรม “มันคือแป้ง” อันลือลั่นกลางสภาของ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรและสหกรณ์ พรรคพลังประชารัฐ กรณีถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจจากฝ่ายค้าน ประเด็นขาดคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรี

ด้วยการถูกขุดเรื่องราวในอดีตมาหลอกหลอนธรรมนัสในวันที่สวมหัวโขนเป็นเสนาบดี ว่าด้วยคดีที่เคยต้องคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียให้จำคุกคดียาเสพติด


ถึงแม้
ธรรมนัสจะตอบโต้ชี้แจงฝ่ายค้าน พร้อมกับยืนยันเสียงแข็งกลางสภา เมื่อช่วงต้นปี 63 ว่าสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติดของรัฐนิวเซาท์เวลส์อ้างว่าเป็นเฮโรอีน 3.2 กิโลกรัม มันคือแป้ง

ทำให้ปฏิกิริยาทางสังคมวิพากษ์วิจารณ์เขาอย่างกว้างขวาง จนนำมาซึ่งการลงชื่อของ 51 ..พรรคก้าวไกล ส่งเรื่องผ่านประธานสภาไปถึงศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยสถานะความเป็นส.. และ รัฐมนตรี ของธรรมนัสจากกรณีต้องคำพิพากษาศาลออสเตรเลีย ซึ่งเป็นช็อตต่อเนื่องหลังอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ผมไม่เคยมีประวัติอาชญากรรมว่าถูกต้องโทษโดยศาลไทย กฎหมายต่างๆ ที่บังคับใช้กับรัฐใด ก็ต้องมีผลเฉพาะรัฐนั้นๆ ผมถูกล็อกอัพหรือจำคุก 8 เดือน หลังจากนั้นถูกส่งไปเมืองโอเบอรอน รัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่กระทำความผิดลหุโทษ ไปทำงานในฟาร์ม ไม่ได้ถูกขังในเรือนจำคำยืนยันหนักแน่นของธรรมนัสที่เคยชี้แจงในสภา

น่าสนใจว่าคำพิพากษาของศาลออสเตรเลียนั้น จะเข้าเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญไทยบัญญัติเรื่องคุณสมบัติความเป็น .. และรัฐมนตรี หรือไม่

โดยในวันที่ 5 ..นี้ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมอ่านคำวินิจฉัย กรณีธรรมนัสว่าต้องพ้นสถานะความเป็นส..และรัฐมนตรี ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) และ มาตรา170 หรือไม่

คำวินิจฉัยศาลที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับจังหวะชีวิตทางการเมืองของธรรมนัสที่อยู่ในช่วงขาขึ้น ถูกวางตัวเป็นเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ และถูกคาดหมายว่าจะเป็นรัฐมนตรีว่าการในไม่ช้า

ทุกอย่างจะเป็นไปตามหมากที่ธรรมนัสคิดวางไว้ ยกเว้นแต่หากเกิดกรณีศาลวินิจฉัยให้ต้องพ้นจากตำแหน่ง..” และรัฐมนตรีก็เท่ากับปิดฉากบทบาทในเวทีการเมืองในบัดดล

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง