วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (29 เม.ย.64)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (29 เม.ย.64)
29 เมษายน 2564 | โดย บมจ.ไทยออยล์
84

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม ขานรับความคาดหวังต่ออุปสงค์น้ำมันที่มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น

+ ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มขึ้นกว่า 1% หลังตลาดคาดความต้องการใช้น้ำมันของสหรัฐฯ มีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำมันสำเร็จรูปคงคลังเริ่มปรับลดลง โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังสหรัฐฯ สำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 23 เม.ย. ปรับลดลง 3.3 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับเพิ่มขึ้น 0.6 ล้านบาร์เรล ขณะที่ ปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดยเพิ่มขึ้นเพียง 0.09 ล้านบาร์เรล

+ สถาบันการเงิน โกลด์แมน แซคส์ คาดราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 80 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ บาร์เรลในช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ จากความต้องการใช้น้ำมันที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เริ่มแพร่หลายในวงกว้างมากขึ้น

- สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศอินเดียยังคงทวีความรุนแรงต่อเนื่อง โดยจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันยังคงอยู่ในระดับที่สูงกว่า 3 แสนคน อย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ล่าสุดจำนวนผู้เสียชีวิตปรับเพิ่มขึ้นมากกว่า 2 แสนคนแล้ว

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากตลาดน้ำมันเบนซินสหรัฐฯ ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามราคายังได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากไต้หวันและอินเดีย

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงกดดันจากการส่งออกของอินเดียที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากความต้องการใช้ในประเทศที่ชะลอตัวลงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ราคาได้รับแรงหนุนจากการส่งออกไปยังทวีปยุโรปและแอฟริกาที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

161967567047

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง