‘ดอน’ โทรคุย ‘หวัง อี้’ จีนเสนอส่งวัคซีนโควิดช่วยไทย 5 แสนโดส

‘ดอน’ โทรคุย ‘หวัง อี้’ จีนเสนอส่งวัคซีนโควิดช่วยไทย 5 แสนโดส
23 เมษายน 2564
1,373

“ดอน ปรมัตถ์วินัย” หารือทางโทรศัพท์กับ “หวัง อี้” ตั้งแต่สถานการณ์ในภูมิภาค การเมืองเมียนมา ติดตามความคืบหน้าพา นศ.ไทยกลับไปเรียนจีน และโควิด-19 โดยจีนเสนอส่งวัคซีนให้กับไทย 5 แสนโดส

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน

ทั้งสองฝ่ายหารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการจัดหาวัคซีนต้านโควิด-19 ของไทย โดยมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนได้แสดงความประสงค์ของจีนที่จะบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 500,000 โดส เพื่อสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลไทยในการรับมือกับโควิด-19

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้แสดงความขอบคุณ นอกจากนี้ ฝ่ายไทยได้ใช้โอกาสนี้ติดตามการพิจารณาของฝ่ายจีนต่อคำขอให้นักศึกษาไทยสามารถเดินทางกลับไปศึกษาต่อที่จีน ซึ่งเป็นประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายได้หารือร่วมกันในโอกาสการเยือนไทยอย่างเป็นทางการของมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อเดือนตุลาคม 2563

ทั้งสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในเมียนมา โดยเห็นพ้องกันว่าในฐานะประเทศเพื่อนบ้านของเมียนมา ไทยและจีนต่างมุ่งหวังที่จะเห็นเมียนมากลับมามีเสถียรภาพและกลับสู่สภาวะปกติ โดยฝ่ายจีนได้ขอบคุณและสนับสนุนไทยและอาเซียนอย่างเต็มที่ต่อความพยายามที่จะมีปฏิสัมพันธ์อย่างสร้างสรรค์กับเมียนมาและสนับสนุนการหารือเพื่อหาทางออกต่อสถานการณ์ร่วมกันอย่างสันติ รวมถึงการจัดการประชุมของผู้นำอาเซียนด้วย ซึ่งฝ่ายไทยขอบคุณฝ่ายจีนที่สนับสนุนบทบาทและความพยายามของอาเซียนในครั้งนี้

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้ตอบรับคำเชิญของมนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน - จีนสมัยพิเศษซึ่งจะจัดขึ้นในโอกาสการครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียน - จีน และการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกรอบความร่วมมือแม่โขง - ล้านช้าง ครั้งที่ 6 ซึ่งฝ่ายจีนจะเป็นเจ้าภาพในเดือนมิถุนายน 2564

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง