ป.ป.ช.สอบบัญชีทรัพย์สิน“วีรศักดิ์-ภรรยา”หนี้หายหมื่นล้านหลังนั่งรมต.

ป.ป.ช.สอบบัญชีทรัพย์สิน“วีรศักดิ์-ภรรยา”หนี้หายหมื่นล้านหลังนั่งรมต.
20 เมษายน 2564
490

ป.ป.ช.สอบบัญชีทรัพย์สิน“วีรศักดิ์-ภรรยา”หนี้หายหมื่นล้านหลังนั่งรมต. ส่วน 4 ครม.ใหม่ ยังไม่มีใครยื่นบัญชีทรัพย์สิน

ที่สำนักงาน ป.ป.ช. นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีความคืบหน้าการตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของนายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ นางยลดา หวังศุภกิจโกศล คู่สมรส ที่ได้ยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินกรณีเข้ารับตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ที่ถูกตั้งข้อสังเกตเมื่อเทียบกับกรณีที่ยื่นไว้เมื่อเดือน สิงหาคม ปี 2562 ปมหนี้สินหมดไปกว่าหมื่นล้านบาทนั้นว่า เรื่องนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้ากรณี 4 รัฐมนตรีใหม่ ที่เข้าดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2564 ได้แก่ 1.นางสาวตรีนุช  เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ 2.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 3.นายวีรศักดิ์  หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม 4.นายสินิตย์  เลิศไกรรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดำเนินการยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินต่อคณะกรรมการป.ป.ช.มีความคืบหน้าอย่างไร

นายวรวิทย์ กล่าวว่า สำหรับกรณีของรัฐมนตรี 3 รายแรก คือ นางสาวตรีนุช  นายชัยวุฒิ และนายวีรศักดิ์ นั้น เคยยื่นเมื่อครั้งเข้าดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)แล้ว จึงไม่ต้องยื่นอีก  นอกเสียจากเจ้าตัวต้องการยื่นไว้เป็นหลักฐานก็ สามารถทำได้ ตามที่พ.ร.บ.ป.ป.ช. มาตรา 105 วรรคท้าย กำหนดว่าถ้าผู้ดำรงตำแหน่งตาม (1) (2)  ซึ่งรวมถึงผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอื่นที่มีหน้าที่ต้องยื่นบัญชีด้วย ผู้นั้นไม่ต้องยื่นบัญชีในตำแหน่งใหม่ แต่ไม่ต้องห้ามที่จะยื่นเป็นหลักฐาน

นายวรวิทย์ กล่าวว่า ส่วนกรณีของนายสินิตย์นั้นต้องดำเนินการยื่นให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 28 มีนาคม-26 พฤษภาคม 2564 อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สำนักตรวจสอบทรัพย์สินรายงานว่า ปัจจุบันยังไม่พบว่ารมต.ทั้ง4 ได้ยื่นบัญชีในตำแหน่งรมต.ไว้เป็นหลักฐานมาแต่อย่างใด เนื่องจากยังไม่ครบ 60 วันตามกฎหมายกำหนด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: