ชัยภูมิยังพุ่ง ติดเชื้อ 'โควิด 19' เพิ่มรวม 34 ราย กักตัวทีมแพทย์ทั้งตึกผ่าตัดอีก 24 ราย

ชัยภูมิยังพุ่ง ติดเชื้อ 'โควิด 19' เพิ่มรวม 34 ราย กักตัวทีมแพทย์ทั้งตึกผ่าตัดอีก 24 ราย
20 เมษายน 2564
1,317

จังหวัดชัยภูมิยอดยังพุ่ง ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีกรวม 34 ราย กักตัวทีมแพทย์ทั้งตึกผ่าตัดเพิ่มอีก 24 ราย

ชัยภูมิกรณีเสียสละ ยอมเสี่ยงช่วยร่วมผ่าตัดทำคลอดช่วยเด็กและแม่วัย 36 ปี ติดเชื้อโควิด 19 สสจ.แจ้งด่วนคนที่มีไทม์ไลน์เสี่ยงสูงติดเชื้อจากสถานบันเทิงในพื้นที่ช่วง 5-9 เม.ย. ที่ผ่านมา ยังไม่มาพบแพทย์อีกจำนวนมาก ขอรีบมารายงานตัวด่วน หลังสาววัย 30 ปี โผล่ขอตรวจ หลังทราบว่าเพื่อนหลายรายติดโควิดฯมาก่อนหน้านี้อีกจำนวนมาก ด้าน ผู้ว่าฯแจงหากสถานการณ์ยังมีพบผู้ป่วยเพิ่มไม่หยุดรายวัน เตรียมสั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่งต่ออีกเช่นกัน

( 20 เม.ย.64 ) จังหวัดชัยภูมิ นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ โฆษกคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ ร่วมกันเปิดแถลงถึงสถานการณ์การพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดเมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 20 เม.ย. 64 ที่ศาลากลางจังหวัดชัยภูมิ

พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมแล้วรวม 34 ราย แยกเป็นกำลังรักษาอยู่ที่ รพ.ชัยภูมิ รวม 25 ราย รักษาหาย 2 ราย และยังรักษาตัวที่ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ 8 ราย(เตรียมให้กลับบ้านในวันพรุ่งนี้ได้ 3 ราย) รพ.แก้งคร้อ อีก 1 ราย

ซึ่งในส่วนที่เพิ่มขึ้น 2 รายวันนี้ จะต้องเร่งติดตามไทม์ไลน์กลุ่มเสี่ยงสูงที่มาจากคลัสเตอร์สถานบันเทิง YY บาร์ในพื้นที่ อ.เมืองชัยภูมิ และมาจากจังหวัดเสี่ยง โดยวันนี้เพิ่มเป็นรายที่ 33 เป็นหญิง อายุ 23 ปี มีอาชีพเป็นวิศวกรโยธาเอกชน ในพื้นที่เทศบาลเมืองชัยภูมิ มีไทม์ไลน์ประวัติวันที่ 9-13 เม.ย. เดินทางไปจังหวัดเสี่ยงที่มหาสารคามและ จ.ขอนแก่น

คลิปข่าว

และวันที่ 14 เม.ย.กลับมาที่ จ.ชัยภูมิ ในต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส ก่อนเดินทางมาบ้านในตัว อ.เมืองชัยภูมิ ไปที่ห้างสรรพสินค้า และร้านชาบูพุงกาง ก่อนที่จะมีเพื่อนจาก จ.มาหาสารคามโทรมาบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 จึงรีบเดินทางมาตรวจก็พบว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 มาด้วยครั้งนี้เช่นกัน ซึ่งทางจังหวัดชัยภูมิ จะได้เร่งติดตามไทม์ไลน์คนเกี่ยวข้องสัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดและขอให้รีบมารายตัวกับ จนท.รพ.โดยเร็วต่อไป

ต่อด้วยรายล่าสุดที่ 34 เป็นหญิง อายุ 30 ปี อาชีพอิสระ ติดมาจากร้าน YY บาร์ ที่เป็นคลัสเตอร์พบผู้ติดเชื้อมาต่อเนื่องในขณะนี้ของจังหวัดชัยภูมิ มากว่า 7-8 รายแล้ว ซึ่งไปเที่ยวในร้านดังกล่าวมาตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.64 ซึ่งก่อนหน้านี้มีเพื่อนคนสัมผัสใกล้ชิดด้วยกันไปเที่ยวมาตั้งแต่วันที่ 5-9 เม.ย. ติดมาทั้งหมดแล้วหลายราย แต่รายนี้เพิ่งมาขอตรวจเพิ่มก็พบติดเชื้อจากกลุ่มนี้นี้เพิ่มอีก

ซึ่งจากนี้ไปทางจังหวัดชัยภูมิ ต้องขอย้ำเตือนว่าคนที่มีไทม์ไลน์กลุ่มเสี่ยงไปสถานที่ดังกล่าวในช่วง 5-9 เม.ย.64 ขอให้รีบมาตรวจรายงานตัวต่อ จนท.รพ.ด่วน เพราะท่านจะกลายเป็นพาหะนำเชื้อกระจายไปยังคนอื่นๆได้อีกจำนวนมากไม่หยุดอยู่ในขณะนี้ด้วย

ขณะที่ล่าสุดหลังเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 64 ที่ผ่านมา ทีมแพทย์จาก รพ.ชัยภูมิ ได้มีการช่วยผ่าทำคลอดให้แม่วัย 36 ปี ที่พบติดเชื้อโควิด-19 เพื่อช่วยเด็กแรกเกิดให้คลอดได้ปลอดภัยก่อนกำหนดแล้ว จากวานนี้พบมีทีมแพทย์เสี่ยงสูงที่ต้องกักตัวๆไปแล้วรวม 14 ราย และวันนี้มาตรการที่ต้องเข้มงวดมากขึ้นและจำเป็นต้องกักตัวทีมคณะแพทย์ หมอ พยาบาล บุคลากรทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในห้องผ่าตัดด้วยครั้งนี้ เพิ่มทั้งหมดรวมอีกเป็น 24 ราย

และเบื้องต้นมีผลตรวจในครั้งแรกออกมาแล้วยังไม่พบเชื้อ แต่ก็ยังต้องกักตัวต่อให้ครบ 14 วัน ไว้ก่อนเพื่อรอตรวจยืนยันอีกครั้ง ซึ่งในช่วงนี้ทางโรงพยาบาลก็จำเป็นต้องขาดบุคคลากรทางการแพทย์ในห้องผ่าตัดตามมาด้วย ซึ่งก็จะได้มีการเร่งจัดทีมแพทย์ชุดใหม่เข้ามาเสริมที่อาจจะมีปัญหาด้านบริการอยู่บ้างในช่วง 14 วันจากนี้ไปด้วย

รวมทั้งด้าน ล่าสุด นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าฯชัยภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถ้าสถานการณ์การระบาดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ยังมีแนวโน้มพบผู้ป่วยรายวันเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในขณะนี้ ทางจังหวัดชัยภูมิ เองก็จะต้องมีการพิจารณาเพื่อที่จะต้องมีการขยายเวลาสั่งปิดสถานบันเทิงในพื้นที่ ที่มีการสั่งปิดไปแล้ว 14 วันมาตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. หลังวันที่ 23 เม.ย.นี้ หากยังมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทางจังหวัดชัยภูมิ ก็จำเป็นจะต้องมีคำสั่งปิดสถานบันเทิงทุกแห่งเพิ่มต่ออีกระยะในครั้งนี้ตามมาด้วยอีกครั้งต่อไป และโดยเฉพาะจากนี้ไปมาตรการป้องกันที่สำคัญที่หากพบว่าใครที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยออกจากบ้านเตือนแล้วไม่ฟังจะต้องมีโทษปรับ 20,000 บาท จากนี้ไปด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง