ครอบครัวเจอกัน ‘ออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์’ เริ่มทราเวล บับเบิลวันนี้

ครอบครัวเจอกัน ‘ออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์’ เริ่มทราเวล บับเบิลวันนี้

"ออสเตรเลีย - นิวซีแลนด์" เริ่มทราเวล บับเบิลแล้วในวันที่ 19 เม.ย. ฟื้นการเดินทาง และช่วยให้ครอบครัวสองประเทศกลับมาเจอกัน โดยไม่ต้องกักตัว ส่วนสายการบินเตรียมเพิ่มเที่ยวบิน

ผู้โดยสารจากออสเตรเลียหลายร้อยคน เดินทางมาถึงสนามบินนิวซีแลนด์เมื่อเช้าวันจันทร์ (19 เม.ย.) หลังจากทางการได้เปิดพรมแดนอีกครั้ง ภายใต้โครงการทราเวล บับเบิล  นับเป็นเหตุการณ์สำคัญท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19  ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบปีที่อนุญาตให้ประชาชนของสองประเทศเดินทางไม่ต้องกักตัว

แม้ว่า ประเทศออสเตรเลียจะอนุญาตให้ผู้เดินทางจากนิวซีแลนด์ไม่ต้องกักตัวตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่สำหรับนิวซีแลนด์บังคับใช้มาตรการกักตัวจากผู้เดินทางจากออสเตรเลีย โดยอ้างถึงความกังวลเกี่ยวกับการระบาดเป็นระยะๆ

161880515362

ภาพบรรยากาศที่สนามบินออสเตรเลียได้สร้างความสะเทือนใจ เมื่อได้เห็นครอบครัวทั้งสองประเทศได้เดินทางกลับมาเจอกันอีกครั้ง และมีผู้โดยสารจำนวนมากกำลังเตรียมเดินทางออกจากสนามบินออสเตรเลีย

“นี่เป็นครั้งแรกนรอบ 400 วันที่ผู้คนทั้งสองประเทศกลับมาเดินทางอีกครั้ง โดยไม่ต้องกักตัว และทางออสเตรเลียกำลังเพิ่มเที่ยวบินไปยังนิวซีแลนด์อีก 16 เที่ยวบิน เพราะปัจจุบันเที่ยวบินต่อวันเต็มหมด” สถานีโทรทัศน์เอบีซีของออสเตรเลียรายงาน

มีรายงานว่า แควนตัสจะเพิ่มเที่ยวบินระหว่างประเทศประมาณ 200 เที่ยวต่อสัปดาห์ ในขณะที่แอร์นิวซีแลนด์ จะเพิ่มเที่ยวบินขึ้นอีก 4 เท่าเป็น 30 เที่ยวบินในวันนี้ โดยเครื่องบินที่ไปยังนิวซีแลนด์เต็มแล้ว 97%

ในแถลงการณ์ร่วมของนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย และนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ ระบุว่า การเปิดพรมแดน จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจของสองประเทศ รวมทั้งครอบครัวและญาติมิตรจากสองประเทศได้เดินทางมาเจอกัน