ไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์! 'ประยุทธ์' ยันยกระดับป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19

ไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์! 'ประยุทธ์' ยันยกระดับป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19

นายกฯ ประกาศคุมโควิดไม่ล็อกดาวน์-ไม่ประกาศเคอร์ฟิว เล็งฉีดให้ได้ 60% ภายในปีนี้ สั่งซื้อวัคซีนเพิ่มจาก รัสเซีย-สหรัฐฯ ขอคนไทยร่วมใจเป็นหนึ่งสู้โควิดระยะสาม มั่นใจคนไทยรวมพลังชนะทุกอย่าง

วันที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 15.30 น.จากที่มีรายงานข่าวจากที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่ มีกระแสข่าวว่าให้ประกาศ "เคอร์ฟิว" หรือ ควบคุมเวลาออกนอกเคหะสถาน ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือ พื้นที่สีแดง 18 จังหวัด โดยห้ามออกจากบ้าน 23.00 - 04.00 น.

อัพเดท! : ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์!! นายกฯ แถลง ยกระดับป้องกันแพร่ระบาดโควิด-19  

โดยพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 18 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ชลบุรี สมุทรปราการ ประจวบคีรีขันธ์ สมุทรสาคร ปทุมธานี นครปฐม ภูเก็ต นครราชสีมา นนทบุรี สงขลา ตาก อุดรธานี สุพรรณบุรี สระแก้ว ระยอง และขอนแก่น  ส่วนพื้นที่เหลือ 59 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุม (สีส้ม)

ทั้งนี้ภายหลังการประชุม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  และนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค.จะแถลงผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยนั้น 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ ศบค. ว่า โควิดแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว เราต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วด้วย เพื่อลดความเสียหายให้ได้เร็วที่สุด

“แนวทางการแก้ปัญหาผมฟังจากทุกหน่วยงาน ซึ่งทุกคนประเมินสถานการณ์กันทุกวัน พวกเราเจ็บปวดไปด้วยกัน สถานการณ์ของเราไม่เท่ากับต่างประเทศ เพราะเรามีวินัย เมื่อไร่ที่เราไม่มีวินัยก็ก้าวไปสู่ความประมาท ผมตำหนิใครไม่ได้ เพราะทุกคนคือคนไทย วันนี้คน 90 เปอร์เซ็นต์ใส่หน้ากาก แต่มาตรการเว้นระยะห่าง ผมยังเป็นห่วงอยู่ วันนี้หากการ์ดตก มีคนออกมาชุมนุม ผมก็ไม่ได้ห้าม แต่อาจจะนำไปสู่การติดเชื้อ”

161856346481

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนขอเตือนให้ทุกคนอย่างประพฤติตนอยู่ในความประมาท คนไทยเราเคยทำสำหรับมาตั้งแต่ระยะหนึ่งแล้ว เมื่อไหร่ที่เรารวมกันเป็นหนึ่ง ทุกอย่างเราช่วยกันได้หมด ขอฝากในสิ่งที่ท่านทำดีอยู่แล้ว ให้ทำดีมากยิ่งขึ้น ประเทศไทยเราต้องชนะ เมื่อถึงยามขับขันประชาชนต้องการผู้กล้าหาญ คนทำงานไม่มัวพูดพร่ำ ยามเกิดปัญหาก็ต้องการบัญทิต สิ่งเหล่านี้คือหลักชัยที่เราต้องนำมาใช้ในระยะนี้

สิ่งสำคัญคือตอนนี้ยังไม่มีการเคอร์ฟิวส์ ยังไม่ล๊อกดาวน์ อาจจะมีการกำหนดเวลาบ้าง เราจะทุ่มกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลตรงนี้อีก หากตำรวจติดเชื้อมาอีกก็จะมีปัญหา วันนี้เราไม่ต้องการคนมาทำลาย บั่นทำลายกันอีกไม่ได้ ส่วนผมเกลียดคนไม่ได้ ผมไม่ทำ ผมอโหสิให้ทุกคน”