ฮือฮา! ตรวจพบ 'พยาธิตัวตืด' 18 เมตร ยาวที่สุดในไทย ครั้งแรกในรอบ 50 ปี

ฮือฮา! ตรวจพบ 'พยาธิตัวตืด' 18 เมตร ยาวที่สุดในไทย ครั้งแรกในรอบ 50 ปี
23 มีนาคม 2564
716

ทีมนักวิจัย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ตรวจพบ "พยาธิตัวตืด" ขนาดความยาว 18 เมตร จากผู้ป่วยชายอายุ 67 ปี นับเป็นการค้นพบพยาธิตัวตืดลำตัวยาวที่สุดในประเทศไทย ครั้งแรกในรอบ 50 ปี

ทีมนักวิจัยศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้ตรวจพบพยาธิตัวตืด ขนาดความยาว 18 เมตร จากผู้ป่วยชายอายุ 67 ปีชาว จ.หนองคาย ซึ่งมีพฤติกรรมชอบรับประทานเนื้อวัวดิบ ลาบ ก้อย ซอยห่าง สะสมมายาวนานกว่า 47 ปี นับเป็นการค้นพบพยาธิตัวตืดลำตัวยาวที่สุดในประเทศไทย ครั้งแรกในรอบ 50 ปี

161647216093

รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิง ชวัลญ์ญา รัตนพิทูลย์ หัวหน้าศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยว่า พยาธิตัวตืดเป็นโรคประจำท้องถิ่นที่พบได้ในกลุ่มชาวบ้านที่ชอบรับประทานเนื้อดิบ ทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู ที่มีไข่หรือตัวอ่อนพยาธิสะสมเจริญเติบโตอยู่ในเนื้อ เมื่อรับประทานเข้าสู่ร่างกาย พยาธิจะเกาะตัวอยู่ผนังลำไส้และเจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อโตเต็มวัยจะหลุดออกมาเป็นปล้อง ๆ ผู้ป่วยจะมีอาการเหนื่อยเมื่อยล้าทั่ว ๆ ไป ซึ่งพยาธิตัวตืดสามารถเจริญเติบโตอยู่ในร่างกายมนุษย์ได้นาน 25-30 ปี โดยผู้ป่วยรายนี้มีการตรวจตัวอย่างจากอุจจาระ เจอไข่อ่อน จึงรักษาโดยให้ยาถ่ายพยาธิ กระทั่งขับถ่ายออกมาทั้งหมด

คลิปข่าว

ขณะที่ น.ส.ภรณ์พิชชา เพชรดี นักศึกษาปริญญาเอก บอกว่า คุณตาวัย 67 ปี ชอบรับประทานเนื้อวัวดิบ จำพวกลาบก้อยอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง มาตั้งแต่อายุ 20 ปี ไม่เคยตรวจรักษา เมื่อ 5 ปีที่แล้ว เจอปล้องพยาธิตัวตืดหลุดออกมาอยู่เรื่อย ๆ และเข้าใจว่าเมื่อรับประทานไข่มดแดง หรือตัวมดแดง จะช่วยรักษาโรคพยาธิ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด ๆ เท่ากับว่าพยาธิตัวตืด 18 เมตร เจริญเติบโตสะสมอยู่ในลำไส้ของคุณตามายาวนานกว่า 47 ปี

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัธคพัชฬ รัตนพิทูลย์ นักวิจัย เผยว่า เท่าที่เคยศึกษาจากงานวิจัยพบว่า พยาธิตัวตืดยาว 18 ปี ถือว่ายาวที่สุดในไทย ตั้งแต่เคยมีการตรวจพบยาว 23 เมตร เมื่อ 50 ปีก่อน ปกติทั่วไปตรวจพบขนาดความยาวแค่ 2-3 เมตร หลังจากนี้จะนำไปตรวจวิเคราะห์สารโมเลกุล และเก็บรักษาไว้เพื่อประโยชน์ทางการศึกษาในอนาคตต่อไป

1616472174100

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: