'สหรัฐ-จีน'ปิดฉากประชุมไร้ความคืบหน้า

'สหรัฐ-จีน'ปิดฉากประชุมไร้ความคืบหน้า
21 มีนาคม 2564
957

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐและจีนเสร็จสิ้นการประชุม 2 วันในรัฐแอลาสกาของสหรัฐ พร้อมส่งสัญญาณเมื่อวันศุกร์ (19 มี.ค.) ว่า ยังไม่มีความความคืบหน้าที่สำคัญใดๆ ในด้านความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัน

นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐได้เข้าร่วมประชุมกับนายหยาง จีฉี เจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงของจีน และนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีนที่เมืองแองเคอเรจ รัฐแอลาสกาในวันที่ 18-19 มี.ค.นี้

การประชุมครั้งนี้ถือเป็นการประชุมแบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรกระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ 2 ประเทศนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเข้าดำรงตำแหน่งในเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

นายบลิงเคนเปิดเผยว่า เขาสามารถบรรลุเป้าหมายขั้นต้นในการแสดงถึงความวิตกอย่างมากของสหรัฐและพันธมิตรเกี่ยวกับพฤติกรรมและการกระทำของจีน ซึ่งรวมถึงการเปิดเผยถึงแนวนโยบายและการให้ความสำคัญในประเด็นต่างๆ ของสหรัฐ

“เราทราบดีอยู่แล้วว่า ยังคงมีหลายประเด็นที่เรามีความขัดแย้งกันโดยพื้นฐาน ซึ่งรวมถึงการที่จีนละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง, การกวาดล้างผู้เห็นต่างในฮ่องกง และการข่มขู่ไต้หวัน” นายบลิงเคน กล่าว

แต่นายบลิงเคน ระบุว่า สหรัฐและจีนมีการสนทนาที่เป็นไปอย่างตรงไปตรงมาอย่างมากเป็นเวลาหลายชั่วโมง แม้มีความเห็นขัดแย้งกันในประเด็นต่างๆ รวมถึงเรื่องเกาหลีเหนือ และการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ส่วนนายหยาง กล่าวว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐและจีนเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ แต่ก็ยังคงมีความขัดแย้งระหว่างกัน ขณะเดียวกันจีนก็บอกกับสหรัฐว่า อย่าประเมินจีนต่ำเกินไปเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของจีนในการปกป้องอธิปไตยของประเทศ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง