เส้นทางว่าที่ รมต.'ชัยวุฒิ’ จาก'ดร.อาทิตย์' ถึง‘พล.อ.ประวิตร’

เส้นทางว่าที่ รมต.'ชัยวุฒิ’   จาก'ดร.อาทิตย์' ถึง‘พล.อ.ประวิตร’
9 มีนาคม 2564
20,760

"ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์" ที่กำลังจะเป็นรัฐมนตรีคนแรก ที่เป็นคน "จ.สิงห์บุรี" ปฏิเสธไม่ได้ว่า ได้รับการผลักดันจาก "ประวิตร" แต่ผู้ให้กำเนิดทางการเมือง คือ "ดร.อาทิตย์"

ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด รายชื่อแคนดิเดตรัฐมนตรีในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จะส่งถึงมือพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม สัปดาห์นี้

และถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด ชื่อของชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์..บัญชีรายชื่อ ของพรรค จะเป็นหนึ่งในนั้นด้วย

สำหรับชัยวุฒิเริ่มต้นเปิดฉากบนเส้นทางการเมือง ในสมัยที่ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ยังมีบทบาทในพรรคประชาธิปัตย์และเป็นผู้ชักชวนมาลงสมัคร..สิงห์บุรีจนได้รับเลือกตั้งครั้งแรกในชีวิตเมื่อ ปี44

    ดร.อาทิตย์จึงนับว่าเป็นผู้ให้กำเนิดชัยวุฒิในทางการเมืองอย่างแท้จริง แต่จากนั้นไม่กี่ปีชัยวุฒิตัดสินใจย้ายไปอยู่กับพรรคชาติไทยและชนะเลือกตั้งเป็นผู้แทนฯ สิงห์บุรีอีกสมัย ในการเลือกตั้ง ปี 50

ก่อนที่ในปี 51 “ชัยวุฒิจะโดนร่างแหเป็น 1 ใน 109 กรรมการบริหาร (กก.บห.) ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง 5 ปี จากกรณีที่พรรคชาติไทยถูกตัดสินให้ยุบพรรค เนื่องจากกก.บห. พรรคบางคนทุจริตการเลือกตั้ง

ระหว่างที่ต้องเว้นวรรคทางการเมืองชัยวุฒิได้รับการชักชวนจากดร.อาทิตย์ให้มาเป็นอาจารย์ที่ .รังสิต สอนคณะบริหารธุรกิจ อยู่ช่วงหนึ่ง

นอกจากนั้นชัยวุฒิยังเคยมีประสบการณ์ทำงานในบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ อย่างกัลฟ์เอนเนอร์จีด้วยการชักชวนของเพื่อนอย่างธนญ ตันติสุนทรและ ยังเคยทำงานอยู่ที่ธนาคารกสิกรไทย ช่วงสั้นๆ อีกด้วย

เมื่อชัยวุฒิพ้นโทษแบนการเมือง เขาได้รับการชักชวนจากผู้หลักผู้ใหญ่ให้มาร่วมปลุกปั้นพรรคการเมืองที่ชื่อพลังประชารัฐเพื่อเตรียมการเลือกตั้ง 24 มี..62 จนได้เป็นส..บัญชีรายชื่อ ลำดับ 10

ทั้งยังมีบทบาทเป็นกก.บห.ของพรรค ได้โอกาสทำงานร่วมกับแกนนำและผู้ใหญ่คนสำคัญของพรรคมาตั้งแต่ต้น

กระทั่งพล..ประวิตร วงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี ก้าวเข้าสู่เส้นทางการเมืองเต็มตัว ด้วยการประเดิมนั่งในตำแหน่งประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพปชร. “ชัยวุฒิได้รับความไว้วางให้เป็นเลขาฯ

ก่อนที่พล..ประวิตรจะขยับขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรคชัยวุฒิก็ยังได้รับการผลักดันให้มีบทบาทในกก.บห. และตำแหน่งรองเลขาธิการพรรคอีกด้วย

พร้อมๆ กับสัญญาใจจากประวิตรที่หมายตาจะผลักดันชัยวุฒิให้เป็นรัฐมนตรีคนแรกที่เป็นคน .สิงห์บุรี มาตั้งแต่หลังการปรับครม.” ครั้งที่แล้ว เรียกว่าชัยวุฒิมีชื่อเป็น Waiting list อันดับ 1 ที่คนในพรรคต่างรู้กันมานาน

ครั้งนี้เมื่อถึงคิวปรับครม.” แบบไฟต์บังคับ เนื่องจากอุบัติเหตุทางการเมือง เมื่อณัฏฐพล ทีปสุวรรณและพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกคดีชุมนุมกปปส. จนต้องพ้นจากตำแหน่งรมว.ศึกษาธิการและรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

จึงเป็นโอกาสของชัยวุฒิที่กำลังเป็นตัวเต็งขึ้นชั้นรัฐมนตรีส่วนจะลงเอยเก้าอี้กระทรวงใดหรือไม่อย่างไร อีกไม่นานคงได้รู้กัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง