แจงวุ่น! สั่งย้าย 'ผู้ว่าฯโคราช' ตามระเบียบ สงสัยปมปิดโรงงานน้ำตาลฉาว

แจงวุ่น! สั่งย้าย 'ผู้ว่าฯโคราช' ตามระเบียบ สงสัยปมปิดโรงงานน้ำตาลฉาว
3 มีนาคม 2564
27,180

ชาวโคราชเดือด หลังผู้ว่าฯ "วิเชียร จันทรโณทัย" ถูกสั่งย้ายไปชัยภูมิ สงสัยปมสั่งปิดโรงงานน้ำตาลฉาว ด้าน "มหาดไทย" ชี้แจงอ้างตามระเบียบ อยู่ยาวมา 6 ปีแล้ว ย้ายไปชั่วคราว 6 เดือน ก่อนกลับมานั่งเก้าอี้เดิม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เสนอบัญชีรายชื่อไปยังที่ประชุม ครม. เพื่อโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการพลเรือนระดับสูง 4 คน โดยเฉพาะการย้ายนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ และให้นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ มาดำรงแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นการสลับตำแหน่งกัน ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของชาวโคราชเป็นอย่างมาก

ซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นผ่านโลกโซเชียลตามเพจเฟสบุ๊คต่างๆ อย่างดุเดือด ถึงกับมีการเตรียมรวมกลุ่มออกมาเคลื่อนไหวคัดค้านการโยกย้ายในครั้งนี้ เพราะหลายคนเชื่อว่าการสั่งย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาในครั้งนี้ อาจจะเกี่ยวโยงกับเรื่องการสั่งปิดโรงงานน้ำตาลพิมาย

ก่อนหน้านี้ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ อ.พิมายว่า มีการปล่อยมลภาวะพิษทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก จนนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ต้องมีคำสั่งให้โรงงานน้ำตาลพิมาย ปิดการเดินเครื่องผลิตน้ำตาล เป็นเวลา 1 เดือน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพื่อปรับปรุงเครื่องยนต์และระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานให้เรียบร้อย กระทั่งเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2564 ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่มาแก้ไขปัญหาข้อพิพาทระหว่างโรงงานน้ำตาลพิมายกับชาวบ้าน ก่อนที่จะมีการอนุญาตให้โรงงานน้ำตาลเปิดดำเนินการได้ตามปกติ

คลิปข่าว

ล่าสุด วันนี้ (3 มีนาคม 2564) ทางกระทรวงมหาดไทย ได้ออกหนังสือชี้แจงถึงกรณีนี้ว่า “สำหรับบัญชีแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูงครั้งนี้ เนื่องจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นั่งในตำแหน่ง ผวจ.นครราชสีมา เป็นระยะเวลา ครบ 6 ปี โดย 4 ปี แรกเป็นการนั่งทำงานจนครบวาระ แล้วในปีที่ 5 และ 6 เป็นการต่ออายุราชการ ครั้งละ 1 ปี ครบวาวะตามกฎหมาย ที่ดำเนินการได้ 2 ครั้ง ดังนั้น การดำเนินการแต่งตั้งครั้งนี้จึงต้องโยกกลับไป จ.ชัยภูมิ ก่อน

หากไม่มีอะไรผิดพลาดในช่วงเดือนตุลาคม นายกอบชัย บุญอรณะ เกษียณอายุราชการ จึงค่อยโยกย้าย นายวิเชียร จันทรโณทัย กลับมานั่งเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในเก้าอี้เดิมอีกครั้ง” ซึ่งเป็นการยืนยันว่าการสั่งโยกย้ายนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ไปเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิครั้งนี้ เป็นไปตามวาระและระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสั่งปิดโรงงานน้ำตาลพิมายแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ชาวไร่อ้อยในพื้นที่บ้านนกกวัก ต.จักราช อ.จักราช จ.นครราชสีมา ต่างก็เร่งว่าจ้างแรงงานตัดอ้อย เพื่อส่งขายให้กับโรงงานน้ำตาลพิมายกันอย่างคึกคัก ภายหลังจากที่โรงงานน้ำตาลพิมาย กลับมาเปิดดำเนินการอีกครั้ง เนื่องจากก่อนหน้านั้นที่มีการสั่งปิดโรงงานน้ำตาล ทำให้ชาวไร่อ้อยเกิดความกังวลเป็นอย่างมาก เพราะยังมีเกษตรกรในพื้นที่ อ.จักราชอีกกว่า 1,000 ราย ที่อยู่ระหว่างจะตัดอ้อยส่งโรงงาน เมื่อโรงงานกลับมาดำเนินการตามปกติ จึงได้พากันดีใจและเร่งตัดอ้อยส่งโรงงานกันอย่างคักคักอีกครั้ง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง