'น้ำมะพร้าว' บำรุงผิว..ไม่ได้เพิ่มพลัง (ทางเพศ)

'น้ำมะพร้าว' บำรุงผิว..ไม่ได้เพิ่มพลัง (ทางเพศ)
16 กุมภาพันธ์ 2564
490

กระแสดื่ม ‘น้ำมะพร้าว’ มาแรง หลังเป็นข่าวในโลกโซเชียล จริงหรือเท็จ แพทย์ด้านเวชศาสตร์ฟื้นฟู ขอไขข้อสงสัย...

เมื่อโลกโซเชียลแชร์กระหน่ำเรื่องสรรพคุณบำรุง สมรรถภาพทางเพศ ของน้ำมะพร้าว ทำให้เกิดกระแส ดื่มน้ำมะพร้าว จนขายดีแทบจะหมดตลาด เรื่องนี้จริงหรือมั่วนิ่ม นายแพทย์ภาณุวัฒน์ พุทธเจริญ แพทย์ด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ สถาบันรักษาความปวดและสร้างเสริมความเข้มแข็ง (Fix&Fit) โรงพยาบาลพระรามเก้า ให้คำตอบในประเด็นเชิงวิชาการ เพื่อคลายข้อสงสัยในเรื่องสรรพคุณของ น้ำมะพร้าว

161348487713

     น.พ.ภาณุวัฒน์ พุทธเจริญ

คุณหมอบอกว่า สรรพคุณของน้ำมะพร้าวคือช่วยบำรุงผิวพรรณ อุดมด้วยวิตามิน ดื่มแล้วสดชื่น อันเป็นประโยชน์ทั่ว ๆ ไปของน้ำมะพร้าวที่คนไทยคุ้นเคย แต่สรรพคุณเรื่องบำรุง สมรรถภาพทางเพศ โดยเฉพาะช่วยเพิ่มพลังชายนั้น จากผลการศึกษาเรื่อง น้ำมะพร้าว ที่เกี่ยวข้องกับการเพิ่มสมรรถภาพทางเพศที่ใกล้เคียงที่สุด คงจะเป็นผลการศึกษาใน หนูทดลอง ที่ศึกษาโดยให้หนูกินน้ำมะพร้าว ต่อเนื่องกันหนึ่งเดือน และผลปรากฏว่า หนูทดลองมีระดับฮอร์โมนหลายชนิดสูงขึ้น “รวมทั้งฮอร์โมนเพศชาย และมีประสิทธิภาพในการผสมพันธุ์สูงขึ้นด้วยอาจมีความเป็นไปได้ว่าผลการทดลองนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในมนุษย์เช่นกัน

161348492397

แต่เราต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ผลการศึกษานี้คือการทดลองโดยใช้ น้ำมะพร้าวอ่อนไม่ผ่านกระบวนการ และทำการทดลองโดย ให้หนูกินน้ำมะพร้าว 50-100 CC ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน ถ้าเป็นมนุษย์เทียบได้กับการดื่มน้ำมะพร้าวถึงวันละ 3-5 ลิตร !!

161348495783

ฟังดูอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเมื่อเทียบกับการได้มาซึ่งฮอร์โมนเพศชาย แต่อย่าลืมว่าในน้ำมะพร้าว มีทั้งปริมาณน้ำตาลสูง และยังมีค่าโพแทสเซียมที่สูงมากอีกด้วย ซึ่งปริมาณการดื่มน้ำมะพร้าวสำหรับคนทั่วไป คือไม่ควรเกิน 2 ลูกต่อวัน หรือประมาณ 500 CC นั่นหมายความว่า ถ้าเราจะลองดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันแบบหนูทดลอง เท่ากับเราต้องดื่มเกินปริมาณที่แนะนำไปอย่างน้อย 6 เท่า !!

และก็ ไม่ได้มีอะไรมาการันตีว่าสมรรถภาพทางเพศจะเพิ่มขึ้นด้วย แต่สิ่งที่เราจะได้รับแน่ ๆ คือ ค่าน้ำตาลในเลือดและค่าโพแทสเซียม ที่จะสูงขึ้นจนเกิดอันตรายกับร่างกายอย่างแน่นอน

161348499768

คุณหมอภาณุวัฒน์ ให้ข้อมูลอีกว่า “ในน้ำมะพร้าวมีสารอาหารหลายชนิด เช่น น้ำตาล กรดอะมิโนอิสระ สาร trophic factor ช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ และยังมีเกลือแร่ ที่มีประโยชน์ช่วยให้พลังงาน บำรุงร่างกาย รวมถึงช่วยให้คนที่ป่วยหรือบาดเจ็บ สามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

โดยปกติหากจะให้ร่างกายได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ควรดื่มน้ำมะพร้าวตอนท้องว่าง ดื่มช่วงเย็น หรือดื่มช่วงก่อนนอน เพราะจะช่วยให้สาร trophic factor และกรดอะมิโน บำรุงเซลล์ร่างกายได้ดีในช่วงการนอนหลับ และยังช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นด้วย แต่เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลและโพแทสเซียมอยู่มาก ดังนั้น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด จึงควรระมัดระวังในการดื่มให้ดี

161348556396

เมื่อรู้ว่า น้ำมะพร้าวไม่ได้มีสรรพคุณเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้โดยตรงแต่คุณหมอภาณุวัฒน์ ยังให้คำแนะนำถึงผลไม้ชนิดอื่นที่ช่วยเพิ่มสมรรถภาพได้แบบ จริงๆแถมยังมีสรรพคุณที่ดีกับร่างกายไม่แพ้น้ำมะพร้าวอีกด้วย ได้แก่

161348558237

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่นพวก ส้ม มะนาว กีวี ลูกหม่อน หรือ เบอร์รี่ ต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มคุณภาพของสเปิร์ม ส่วน อโวคาโด มีวิตามินบีสูง และมีกรดโฟลิก ที่ช่วยเรื่องการรักษาระดับฮอร์โมน สำหรับ แตงโม จะมีสารซิตรูลีน ช่วยเพิ่มอาร์จินีน ซึ่งทำให้หลอดเลือดขยายตัวได้ดีขึ้น และมีผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศ นอกจากนี้ยังมี ทับทิม ที่มีสารช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ส่งผลกับอวัยวะเพศเช่นเดียวกัน

161348559963 

เรื่องจริงต้องมีหลักฐานอ้างอิง อย่าหลงในโลกโซเชียลมากเกินไป...ผู้สนใจใคร่รู้ข้อมูลทางการแพทย์ สอบถามเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลพระรามเก้า ( www.praram9.com / Line: https://lin.ee/vR9xrQs หรือ @praram9hospital)

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง