'จีน' เตรียมซ้อมรบทะเลจีนใต้ ไม่พอใจ 'สหรัฐ' ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินประชิด

'จีน' เตรียมซ้อมรบทะเลจีนใต้ ไม่พอใจ 'สหรัฐ' ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินประชิด
26 มกราคม 2564
2,768

"จีน" เตรียมซ้อมรบบริเวณคาบสมุทรไหล่ฉู คาดขุ่มขู่ "สหรัฐ" เหตุไม่พอใจ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินประชิดทะเลจีนใต้

สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของจีน เปิดเผยในวันนี้ว่า จีนจะปฏิบัติการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ในสัปดาห์นี้ โดยนักวิเคราะห์พากันคาดว่า เป็นการข่มขู่สหรัฐ เพราะประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากจีนแสดงความไม่พอใจที่สหรัฐได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินเข้าสู่ทะเลจีนใต้

ประกาศดังกล่าว ได้สั่งห้ามเข้าถึงน่านน้ำบางส่วนในบริเวณอ่าวตังเกี๋ยจนถึงทางตะวันตกของคาบสมุทรไหล่ฉูทางตอนใต้ของจีน ในระหว่างวันที่ 27-30 ม.ค. แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะทำการซ้อมรบเมื่อใด

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กองเรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ (USS Theodore Roosevelt) ได้เคลื่อนเข้าสู่ทะเลจีนใต้ โดยสหรัฐ อ้างว่าทำไปเพื่อส่งเสริมเสรีภาพทางทะเล ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ

ข้อพิพาทบริเวณทะเลจีนได้เป็นอีกหนึ่งความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐ โดยกองทัพสหรัฐได้ค่อยๆ ยกระดับความเข้มข้นในการปฏิบัติภารกิจบริเวณดังกล่าวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ขณะที่จีนนั้นยืนยันการอ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งทำให้เกิดความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ บรูไน และไต้หวัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จีนได้แสดงความไม่พอใจที่สหรัฐมักจะส่งเครื่องบินและเรือเข้าในบริเวณทะเลจีนใต้เพื่อแสดงอำนาจ และระบุว่าการกระทำดังกล่าวไม่ได้ก่อให้เกิดสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง