ฮ่องกงเตรียมล็อกดาวน์'เกาลูน'บางส่วนคุมโควิด

ฮ่องกงเตรียมล็อกดาวน์'เกาลูน'บางส่วนคุมโควิด
22 มกราคม 2564
108

หนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่า รัฐบาลฮ่องกงเตรียมล็อกดาวน์พื้นที่บางส่วนในเขตเกาลูนเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งรวมถึงย่านเยาซิมหมงและซัมซุยโปที่มีผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก

แหล่งข่าวเปิดเผยกับเซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ว่า มาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้กำหนดว่าผู้อยู่อาศัยที่แสดงผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบเท่านั้นที่จะได้รับอนุญาตให้ออกจากพื้นที่ควบคุม ขณะเดียวกัน ผู้อยู่อาศัยที่ต้องการขอคำปรึกษาทางการแพทย์หรือได้รับผลกระทบทางกายภาพจะได้รับการยกเว้น

รายงานระบุว่า มาตรการล็อกดาวน์นี้จะยกเลิกก็ต่อเมื่อรัฐบาลพอใจกับผลการตรวจหาเชื้อของผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว

แม้ฮ่องกงจะดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดยังคงเพิ่มขึ้น หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อในเขตที่พักอาศัยบางแห่ง

รัฐบาลฮ่องกงเตรียมอนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ภายในสัปดาห์นี้ โดยจะเป็นการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน โดยหากอนุมัติแล้ว วัคซีนของไฟเซอร์จะเป็นวัคซีนโควิดตัวแรกที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในฮ่องกง และปูทางสู่การเริ่มฉีดวัคซีนให้ชาวฮ่องกง หลังจีนแผ่นดินใหญ่และสิงคโปร์ได้เริ่มดำเนินการแล้ว

ฮ่องกงมีมาตรการเว้นระยะทางสังคมอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นการปิดโรงเรียนและธุรกิจบางประเภท แม้จะไม่ได้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงมากเหมือนเมืองใหญ่ๆ เช่น ลอนดอนและนิวยอร์ก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง