ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง 26.30 ดอลล์

ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง 26.30 ดอลล์
21 มกราคม 2564
397

ราคาทองฟิวเจอร์ปิดตลาดวันพุธ (20ม.ค.)พุ่ง 26.30 ดอลล์ เพราะได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า

ทั้งนี้ ดอลลาร์ที่อ่อนค่าจะเพิ่มความน่าดึงดูดของทอง โดยทำให้สัญญาทองมีราคาถูกลงสำหรับผู้ถือครองเงินสกุลอื่น

สัญญาทองคำตลาดโคเม็กซ์ ส่งมอบเดือนก.พ. ดีดตัวขึ้น 26.30 ดอลลาร์ ปิดที่ราคา 1,866.50 ดอลลาร์/ออนซ์

นายโฮวี ลี นักเศรษฐศาสตร์จากธนาคารโอซีบีซี กล่าวว่า ราคาทองมีแนวโน้มพุ่งแตะระดับ 2,000 ดอลลาร์ในไตรมาส 2 ขณะที่ตลาดมีสภาพคล่องจำนวนมาก และอุปสงค์กลับสู่ระดับปกติ

ดอลลาร์อ่อนค่าในวันนี้ หลังจากที่นางเจเน็ต เยลเลน ว่าที่รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ของนายไบเดน มิฉะนั้น เศรษฐกิจสหรัฐจะเผชิญกับภาวะถดถอยที่ยาวนาน และประสบความเสียหายในระยะยาว

นักลงทุนจับตาพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของนายโจ ไบเดนซึ่งมีกำหนดในช่วงเที่ยงวันนี้ตามเวลาสหรัฐ หรือเที่ยงคืนนี้ตามเวลาไทย

ทั้งนี้ นายไบเดนจะเร่งขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่เข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันนี้ โดยเขากล่าวว่าการผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจถือเป็นภารกิจที่มีความสำคัญเป็นอันดับแรกหลังจากที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี

นอกจากนี้ นางเยลเลนระบุว่า รัฐบาลของนายไบเดนจะให้ความสำคัญต่อการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมากกว่าการปรับเพิ่มอัตราภาษี โดยประโยชน์จากการออกมาตรการเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จะมีมากกว่าค่าใช้จ่ายจากภาระหนี้ที่สูงขึ้น

ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง 26.30 ดอลล์

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง