'เราชนะ' กับ 'คนละครึ่ง' เช็คให้ชัด เงื่อนไขเป็นอย่างไร ต้อง 'เสียภาษี' ไหม?

'เราชนะ' กับ 'คนละครึ่ง' เช็คให้ชัด เงื่อนไขเป็นอย่างไร ต้อง 'เสียภาษี' ไหม?
20 มกราคม 2564 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
31,951

ไขข้อข้องใจ "เราชนะ" กับ "คนละครึ่ง" จะต้อง "เสียภาษี" หรือ "ไม่เสียภาษี" กันแน่

หลายคนที่ใช้ "คนละครึ่ง" หรือเป็นผู้มีสิทธิได้รับ "เงินเยียวยา" จากโครงการ "เราชนะ" กำลังกังวลว่าแล้วเงินที่ได้รับมาในครั้งนี้จะถูกคิดเป็น "รายได้" หรือ "เงินได้" ที่จะต้องนำไปคำนวณเพื่อ "เสียภาษี" ด้วยหรือไม่

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" รวบรวมข้อมูลคำชี้แจงจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อหาคำตอบที่ว่า ประชาชนที่ใช้สิทธิ "คนละครึ่ง" รอบเก็บตกและ "เราชนะ" ต้องเสียภาษีหรือไม่

 

  •  "คนละครึ่ง" และ "เราเที่ยวด้วยกัน" 

นางสมหมาย​ ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี​ ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เคยเปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวเกี่ยวกับการที่กรมฯ จะนำรายได้ที่เกิดจากมาตรการคนละครึ่ง และ เราเที่ยวด้วยกัน มาคำนวณเป็นรายได้เพื่อชำระภาษี เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 64 ว่า​

"ขอให้ประชาชนที่ได้รับสิทธิจากมาตรการดังกล่าวอย่าตื่นตระหนก​ เพราะกรมฯอยู่ระหว่างการร่างกฎกระทรวงเพื่อยกเว้นให้"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

นอกจากนี้ โฆษกกรมสรรพากร ยังกล่าวด้วยว่า​ คณะรัฐมนตรีและกระทรวงการคลังเห็นชอบให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับประชาชนที่ได้รับเงินจากมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว

โดยให้กรมสรรพากรยกร่างกฎหมายเสนอต่อไป แต่เนื่องจากมีการขยายมาตรการหลายครั้ง จึงต้องประมวลมาตรการทั้งหมดเพื่อร่างกฎหมายเสนอกระทรวงการคลังและคณะรัฐมนตรีในคราวเดียว

ซึ่งจะมีการยกเว้นภาษีสำหรับเงินที่ได้รับในปีภาษี 2563 ซึ่งต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีในปี 2564 และเงินได้ที่ได้รับในปีภาษี 2564 ซึ่งต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีในปี 2565 ด้วย

  •  "เราชนะ" 

สำหรับโครงการ "เราชนะ" ที่มีการแถลงรายละเอียดหลัง ครม. อนุมัติไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 64 โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้ยืนยันว่า "ผู้ได้สิทธิโครงการเราชนะจะไม่เสียภาษีแน่นอน" ซึ่ง คณะรัฐมนตรี จะมีมติเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาอย่างชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง