คุก 87 ปี อดีตสาวซี 8 'สรรพากร' คดี 112

คุก 87 ปี อดีตสาวซี 8 'สรรพากร' คดี 112

ศาลอาญา พิพากษาจำคุก อดีตข้าราชการสาว ซี 8 กรมสรรพากร จำเลยในความผิดฐานหมิ่นสถาบัน โดยการแชร์คลิปยูทูปหมิ่นสถาบัน 87 ปี แต่คำรับสารภาพเป็นประโยชน์ลดโทษให้กึ่งหนึ่งเหลือจำคุก 29 ปี 174 เดือน 

19 ม.ค.2564 ที่ห้องพิจารณาคดี 809 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลอ่านคำพิพากษาลงโทษจำคุก นางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร จำเลย ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 รวม 29 กระทง ลงโทาจำคุกกระทงละ  3 ปี รวมลงโทษจำคุก 87 ปี จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่งคงจำคุกกระทงละ 1 ปี 6 เดือน คงลงโทษจำคุกทั้งสิ้น 29 ปี 174 เดือน

คดีนี้พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ฟ้อง สรุปว่า เมื่อระหว่างระหว่างวันที่ 12 พ.ย. 2557 - 24 ม.ค. 2558 จำเลยได้กระทำผิดกฎหมายด้วยการใช้นามแฝง ส่งข้อความเสียงของผู้ใช้นามแฝงว่า “บรรพต” ผ่าน www.youtube.com ที่ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งมีเนื้อหาดูหมิ่น ใส่ความ หมิ่นประมาท แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ฯ หลายครั้งหลายหน 

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุมจำเลยได้ พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้กระทำผิดหลายรายการยึดเป็นของกลาง ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี เหตุเกิดที่แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน, แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. และที่อื่นเกี่ยวพันกัน จำเลยให้การรับสารภาพ

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานที่ฝ่ายโจทก์จำเลยเบิกความนำสืบแล้วเห็น ว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรม จึงมีคำพิพากษาจำคุกดังกล่าว

ทั้งนี้ก่อนขึ้นฟังคำพิพากษา นางอัญชัญ เปิดเผยว่า ตอนแรกคดีขึ้นศาลทหารหนักมีโทษรุนแรงเกินไปจึงขอสู้คดี แต่เมื่อโอนย้ายคดีมาที่ศาลอาญา ตนก็รับสารภาพเพื่อขอให้ศาลเห็นใจและเมตตา เพราะตนเป็นเพียงแค่คนแชร์ไม่ได้เป็นคนโพสต์ และไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ โดยระหว่างการสอบสวนของดีเอสไอตนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทำให้ถูกดำเนินคดีการทั้งหมด 29 กรรม แต่คนโพสต์โดนแค่กระทงเดียว โดยตอนนั้นตนเห็นมีการแชร์กันอย่างแพร่หลาย ถึงไม่คิดว่าจะเป็นความผิด เพราะมั่นใจในตัวเองและไม่คิดให้รอบคอบ