กทม.เร่งจัดหาวัคซีนป้องกัน 'โควิด' ฉีดให้คนกรุงเทพฯ

กทม.เร่งจัดหาวัคซีนป้องกัน 'โควิด' ฉีดให้คนกรุงเทพฯ
14 มกราคม 2564
287

กทม.เร่งตรวจเชิงรุกค้นหาผู้ป่วยโควิด-19 กลุ่มเสี่ยงในโรงงาน-ตลาด ลั่นพร้อมใช้งบตัวเองเดินหน้าจัดหา "วัคซีน" ฉีดให้คนกรุงเทพฯ

ที่ห้องรัตนโกสินทร์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) พล...โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กรุงเทพมหานคร (ศบค.กทม.) เป็นประธานการประชุม ศบค.กทม. ครั้งที่ 10/2564 โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. ผู้แทนสำนัก ผู้แทน บช.. ผู้แทน กอ.รมน.กทม. ผู้แทนกลุ่มเขต และผู้แทนส่วนราชการในสังกัดกรุงเทพมหานครที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม

161062508015

จากนั้น ...พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม.เปิดเผยภายหลังการประชุมฯ ว่า วันนี้ในพื้นที่กรุงเทพฯ มีผู้ป่วยรายใหม่ 14 ราย โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้จำนวนผู้ป่วยลดลงมาจากประกาศ 10 มาตรการเร่งด่วน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯเมื่อวันที่ 20 ..2563 ในมาตรการควบคุม 4 สถานที่เสี่ยง เพื่อป้องกัน Super Spreader ตั้งแต่ 21 ..2563 - 15 ..2564 มาตรการปิดสถานบริการ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 29 ..2563 - 4 ..2564 ตามประกาศ กทม. เรื่อง การสั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ฉบับที่ 14 เมื่อวันที่ 29 ..2563 ฉบับที่ 15 เมื่อวันที่ 3 ..2564 ฉบับที่ 16 เมื่อวันที่ 5 ..2564

"ก่อนหน้านี้จะเห็นว่าตัวเลขผู้ป่วยจะสูง เนื่องจากมีการเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงหรือสถานบริการ ขณะนี้ กทม.สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตามปัจจัยสำคัญอื่นๆ ก็มีส่วนสำคัญในการพิจารณาถึงมาตรการป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาด เช่น การแพร่ระบาดในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียง ซึ่งผู้ป่วยในกรุงเทพฯ หลายรายไม่ได้ติดโรคจากพื้นที่กรุงเทพฯ  แต่ติดโรคมาจากการเดินทางไปจังหวัดที่มีการแพร่ระบาดหรือสถานบริการ"...พงศกร ระบุ

161062506648

คลิปข่าว

...พงศกร กล่าวว่า ส่วนการตรวจเชิงรุกนั้น กทม.ได้ตรวจหาเชื้อ 10,090 ตัวอย่าง โดยวิธีการ SWAB 1,090 ราย และการตรวจน้ำลาย 8,981 ราย โดยจะเร่งดำเนินการตรวจเชิงรุกอย่างต่อเนื่องให้ได้มากที่สุด ขณะเดียวกันกองทุนประกันสังคม ได้อนุมัติให้กทม.และจังหวัดที่มีความเสี่ยง ได้รับโควตาการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงในโรงงาน ในตลาด และอาชีพเสี่ยงต่างๆ ส่วนเรื่องวัคซีนที่จะนำมาฉีดให้กับประชาชนนั้น นายกรัฐมนตรีได้ย้ำอย่างชัดเจนว่าคนไทยทุกคนจะต้องได้รับการฉีดวัคซีน ซึ่งการควบคุมโรคเป็นเรื่องสำคัญที่สุด โดยผู้ที่จะได้รับวัคซีนก่อนจะเป็นบุคลาการทางการแพทย์ ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการควบคุมโรค เพราะเป็นบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วย

คลิปข่าว

...พงศกร กล่าวด้วยว่า สำหรับผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนนั้น ทางการแพทย์อยู่ระหว่างการพิจารณาร่วมกันว่าจะเลือกใช้วัคซีนชนิดใด หรือสามารถใช้วัคซีนแต่ละชนิดร่วมกันได้ ซึ่งปัญหาสำคัญไม่ใช่เกิดจากงบประมาณ หากรัฐบาลไม่ได้จัดสรรงบประมาณให้กทม.ก็เห็นถึงความจำเป็นและพร้อมที่จะใช้งบประมาณที่มีอยู่ เพราะคำนึงถึงชีวิตของคนสำคัญเสมอ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากแต่ละประเทศมีความต้องการวัคซีนเหมือนกัน เมื่อความต้องการมีมาก แต่การผลิตมีน้อย จึงต้องใช้ระยะเวลาในการสั่งซื้อ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข รวมถึงสำนักอนามัย สำนักการแพทย์ กทม.ได้พูดคุยเจรจาเพื่อหาทางในการนำเข้ามาก่อน โดยพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้วัคซีนมาโดยเร็วที่สุด แต่จะต้องเป็นวัคซีนที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด เพื่อประชาชนชาวกรุงเทพฯ และคนไทยทุกคน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง