'ปธน.อินโดนีเซีย' ฉีดวัคซีนโควิด-19 เรียกความมั่นใจ ปชช.

'ปธน.อินโดนีเซีย' ฉีดวัคซีนโควิด-19 เรียกความมั่นใจ ปชช.
13 มกราคม 2564
181

"ปธน.อินโดนีเซีย" ฉีดวัคซีนโควิด-19 ออกสื่อ สร้างความมั่นใจประชาชน ถือฤกษ์เริ่มโครงการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยตั้งเป้าฉีดให้ประชากร 2 ใน 3 ได้รับวัคซีน

อินโดนีเซีย เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครั้งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยใช้วัคซีนของบริษัทซิโนแวก ไบโอเทค (Sinovac Biotech) บริษัทชีวเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นเป็นสถิติ

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกในวันนี้ ที่ทำเนียบประธานาธิบดี โดยมีการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

ปธน.โจโกวี ปรากฏตัวในเสื้อเชิ้ตสีขาวที่เป็นสัญลักษณ์ของตนเอง และได้รับการวัดความดันเลือดโดยแพทย์ ก่อนจะฉีดวัคซีนที่แขนข้างซ้าย

หลังฉีดวัคซีนให้กับปธน.อินโดนีเซียแล้ว แพทย์ได้มีการฉีดวัคซีนให้กับผู้นำเหล่าทัพและหัวหน้าตำรวจ ประธานสมาคมแพทย์ รวมไปถึงผู้แทนจากรัฐบาลและอินฟลูเอนเซอร์

อินโดนีเซียเป็นประเทศแรกนอกเหนือจากจีน ที่ทำการฉีดวัคซีน โคโรนาแวกซ์ ของจีนให้กับประชาชนจำนวนมาก แม้ว่าทั่วโลกยังคงมีคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าว ขณะที่ข้อมูลการวิจัยยังคงหายากและระดับประสิทธิภาพที่แตกต่างกันในการทดสอบทางคลินิกในบราซิลและตุรกี

ทั้งนี้ อินโดนีเซียอนุมัติให้ใช้วัคซีนดังกล่าวของจีนเป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า อินโดนีเซียมีภารกิจใหญ่ในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจำนวน 181.5 ล้านคน ซี่งถือเป็นประชากร 2 ใน 3 ของประเทศ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง