ไขข้อข้องใจ จำเป็นต้องเปิดเผย 'ไทม์ไลน์' ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่?

ไขข้อข้องใจ จำเป็นต้องเปิดเผย 'ไทม์ไลน์' ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่?

ไขข้อข้องใจ ตามหลักการแล้วจำเป็นต้องเปิดเผย "ไทม์ไลน์" ผู้ติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่? ทำไมบางจังหวัดถึงไม่มีการเปิดเผยไทม์ไลน์ของผู้ป่วย

หนึ่งในประเด็นคำถามที่คาใจใครหลายคน ทำไมบางจังหวัดถึงไม่มีการเปิดเผย "ไทม์ไลน์" ของผู้ป่วยโควิด-19 จริงๆ ตามหลักการต้องมีการเปิดเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วยหรือไม่? แล้วถ้าไม่เปิดเผยไทม์ไลน์ ประชาชนจะระมัดระวังตัวเองได้อย่างไร?

ในประเด็นนี้ เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 64 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) อธิบายว่า ตามหลักการควรจะเปิดเผย ถ้ามีจำนวนไม่มากอย่างจังหวัดที่เป็นพื้นที่สีเขียวหรือพื้นที่สีเหลืองที่เกิดขึ้นไม่กี่เคส ควรจะเอาไทม์ไลน์มาบอกกับประชาชน เพื่อที่จะได้รับทราบทั้งในเรื่องของประวัติ อาการ เหตุของการติดเชื้อมาจากไหน และแหล่งไหน เพราะเป็นโรคติดต่อ 

แล้วทำไมถึงบอกไม่หมด? มีเหตุผลอยู่ 3 ข้อดังนี้

1.จำนวนมาก เข้ามาสามหลัก วันนึงร้อยคน วันนึงสองร้อยคน อย่างกรณีที่เกิดขึ้นใน 5 จังหวัด ต้องเห็นใจ ทำไม่ทัน เพระคนจำนวนมาก หนึ่งคนต้องไปนั่งสอบประวัติเป็นชั่วโมงๆ แล้วต้องไล่กลับไปเป็นไทม์ไลน์ถึงจะหลุดออกมาได้ คนมากจริงๆ รอการทำอยู่

2.ตอนนี้ทำอยู่แล้ว แต่ยังไม่เสร็จ เข้าสู่กระบวนการทำแล้ว ซักให้ได้ 5 คน หรือ 10 คน ความเสี่ยงนี้ยังไม่เสร็จ ยังมีกระบวนการที่จะต้องซักต่อ เพราะฉะนั้นเลยไม่รู้ว่าต้นทางไปยังไง 

3.พยายามทำอยู่ แต่คนให้ข้อมูลไม่รวมมือ ซึ่งเจอเยอะมากในช่วงนี้ นี่คือสิ่งที่เป็นปัญหาและกองใหญ่มาก เพราะว่าเกี่ยวโยงกับชุดพฤติกรรมไม่ถูกกฎหมายหลายๆ อย่าง เช่น บ่อน ซุ้มไก่ เล่นพนัน ฯลฯ ทำให้ชุดข้อมูลที่จะได้โดยเร็ว ยากมากขึ้น