‘สวัสดีปีใหม่2564’ กับเพลง 'สุนทราภรณ์' ที่ไม่เคยเก่า

‘สวัสดีปีใหม่2564’ กับเพลง 'สุนทราภรณ์' ที่ไม่เคยเก่า

"สวัสดีปีใหม่2564" ชวนรู้จักเจ้าของบทเพลงประจำเทศกาลปีใหม่ "สงกรานต์" กับวง "สุนทราภรณ์" ที่คู่คนไทยตลอดกาล

สวัสดีปีใหม่2564 เมื่อเทศกาลสิ้นปีเวียนมาบรรจบอีกครั้ง นอกจากแสดงพลุไฟ  ป้าย Happy New year และกระเช้าของฝากที่กลายเป็นเหมือนภาพจำของการเฉลิมฉลองปีใหม่แล้ว อีกหนึ่งสัญลักษณ์คู่ขวัญประจำเทศกาล "ปีใหม่" และทุกเทศกาลสำคัญของคนไทยอย่าง "สงกรานต์" ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ "เพลง" โดยเฉพาะเสียงร้องและทำนองอันมีเอกลักษณ์ของวงสุนทราภรณ์  

รื่นเริงสนุกเถิดเรา มิควรซมเซาปีเก่าผ่านไป เรื่องทุกข์และโศกโรคภัย...

ขวบปีจะผันไป ใหม่พลันจะผันมา ห่วงใยกระไรหนา เคยสำราญชีวาสุขสันต์...

เนื้อเพลงไชโยปีใหม่ และรับขวัญปีใหม่ ล้วนคุ้นหูคนไทยทั้งสิ้น และเชื่อว่าหลายคนสามารถร้องเพลงเหล่านี้ตามได้โดยไม่ต้องดูเนื้อร้องด้วยซ้ำ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ชวนทำความรู้จักวงสุนทราภรณ์ วงดนตรีคลาสสิกที่อยู่คู่คนไทยในทุกเทศกาล 

160933382325

  • วงสุนทราภรณ์ ก่อตัวขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

วงสุนทราภรณ์ เกิดขึ้นในปี .. 2488 หรือยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เสียงเพลงและภาพยนตร์เป็นสิ่งสำคัญในการช่วยผ่อนคลายความหวาดกลัวสงครามของคนไทยในยุคนั้น โดย ครูเอื้อ สุนทรสนาน นักไวโอลินและนักแต่งเพลงฝีมือเยี่ยม เป็นผู้รวบรวมและควบคุมวงสุนทราภรณ์ ซึ่งครูเอื้อถือเป็นสุดยอดบรมครูของดนตรีไทยสากลเลยก็ว่าได้

วงสุนทราภรณ์มีเพลงมากกว่า 2,000 เพลง สมัยที่โด่งดังต้องบอกว่าไปที่ไหนก็ได้ยินแต่เพลงสุนทรภรณ์เปิดกันตั้งแต่เช้าจรดเย็น ความสำเร็จของบทเพลงสุนทราภรณ์ น่าจะมาจากการแต่งเนื้อหา จังหวะ ทำนอง ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มคนฟังทุกเพศทุกวัยทุกชนชั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จนถึงปัจจุบันก็ยังคงมีศิลปินรุ่นใหม่นำเพลงสุนทราภรณ์มา cover กันอยู่เสมอๆ ช่วงสวัสดีปีใหม่2564 นี้ก็เช่นเดียวกัน

หากคุณเป็นนักฟังเพลงไทยจะสังเกตเห็นว่าเพลงของวงสุนทรภรณ์จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างจากเพลงไทยลูกกรุงทั่วไปอย่างชัดเจน เพลงของวงสุนทราภรณ์ถูกแต่งโดยบรมครูด้านดนตรี ทั้งด้านการแต่งเพลงและการประพันธ์ทำนอง โดยเฉพาะความคิดสร้างสรรค์ที่นำจังหวะดนตรีของทางตะวันตกมาผสมผสานกับดนตรีทางตะวันออกได้อย่างกลมกลืนลงตัว และด้วยคำร้องที่ไพเราะบวกกับทำนองที่เรียบเรียงได้อย่างยอดเยี่ยม มีทั้งเพลงที่ฟังแล้วสุข เศร้า เหงา หรือเพลงจังหวะสนุกสนาน รวมไปถึงเพลงที่มีเนื้อหาชวนให้อมยิ้ม เรียกว่าเพลงสุนทราภรณ์มีให้ครบทุกรสจริงๆ จึงกลายเป็นบทเพลงอมตะที่ครองใจนักฟังเพลงไทยได้ตลอดกาล

วงดนตรีสุนทราภรณ์ยังได้สร้างนักร้องให้เกิดขึ้นประดับวงการมากมาย นักร้องรุ่นใหญ่อมตะอย่าง ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์ ที่โด่งดังมากที่สุดในเพลง หวงรัก ยามรัก หรือ สีชัง เพลงจังหวะสนุกๆ ที่ร้องโดย วินัย จุลละบุษปะ ตั้งแต่เพลงพรหมลิขิต พรานล่อเนื้อ ฟลอร์เฟื่องฟ้า หรือเพลงห่วงอาลัย เพ้อรัก ขอเพียงแต่เห็น ฯลฯ

สำหรับนักร้องหญิงที่โด่งดังของวงสุนทราภรณ์และยากจะหาใครร้องเพลงได้เทียบเท่า คงต้องยกให้ บุษยา รังสีเจ้าของเพลง รักวันเติมวัน กระซิบสวาท ฝนหยาดสุดท้าย เหมันต์รัญจวน เป็นต้น ส่วนนักร้องหญิงเสียงสูง เสียงใสกังวาน และร้องเพลงจังหวะเร็วได้ดีที่สุดคนหนึ่งก็คือ ศรีสุดา รัชตะวรรณ เพลงยอดฮิตของเธอก็คือ บ้านเรือนเคียงกัน มองอะไร สุขกันเถอะเรา และนักร้องหญิงที่เป็นศิษย์วงสุนทราภรณ์และยังคงร้องเพลงจนถึงปัจจุบันนี้และเชื่อว่าทุกคนรู้จักกันดีได้แก่ ดาวใจ ไพจิตร, รุ่งฤดี แพ่งผ่องใส และอีกหลายๆ คน 

160933386043

ในช่วงเทศกาลสำคัญของประเทศไทย ผู้คนก็ยังคงเปิดเพลงสุนทราภรณ์กันจนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นช่วงวันปีใหม่ที่มักจะได้ยิน "เพลงสวัสดีปีใหม่" และ "เพลงรื่นเริงเถลิงศก" ของสุนทราภรณ์ดังกระหึ่มทั่วประเทศสืบทอดมาเป็นเวลาหลายสิบปี รวมถึงช่วงวัน "สงกรานต์" ของทุกปี คนไทยทั่วประเทศก็ยังนิยมเปิดเพลงสุนทราภรณ์ในเทศกาล "สงกรานต์" อยู่เสมอทุกปี ไม่ว่าจะเป็น "เพลงเริงสงกรานต์" ที่คึกคักสนุกสนานมากกับจังหวะรำวงที่มีเนื้อร้องที่ใครๆ ก็จำได้ว่าฟ้าใหม่แล้วละนะน้อง สงกรานต์เราร้องทำนองเพลงโทน โน่นไงจ๊ะ โทนป๊ะโทนๆ ทั้งโยกทั้งโยนเย้ายวนยั่วใจ

ไม่เว้นแม้แต่เทศกาลวันลอยกระทง จะมีเพลงไทยเพลงไหนที่จะคลาสสิกเท่า "เพลงรำวงลอยกระทง" ของสุนทราภรณ์ได้อีก นับเป็นเพลงที่คนไทยร้องกันได้แทบทุกคน ร้องกันได้ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กอนุบาลไปจนถึงรุ่นคุณปู่คุณย่า แม้แต่เพลงสถาบันการศึกษาต่างๆ ก็มีหลายเพลงที่ให้วงสุนทราภรณ์เป็นผู้ประพันธ์ทำนองและเนื้อร้อง

สุนทราภรณ์คือวงดนตรีที่เป็นตำนานเพลงของประเทศไทย ไม่ว่ายุคนี้จะมีเพลงร็อค เพลงป๊อป เพลงลูกทุ่ง ลูกกรุง หรือแม้แต่เพลงญี่ปุ่น เพลงเกาหลี ที่เข้ามาครอบครองตลาดเพลง ทุกเพลงผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่เชื่อเถอะว่าเพลงของวงสุนทราภรณ์กว่า 2,000 เพลงก็ยังคงต้องอยู่ในตลาดไทยเพลงต่อไปอีกนานแสนนาน ในทุก 4-5 ปีก็จะมีศิลปินสักคนสองคนหรือแม้แต่ละครโทรทัศน์เรื่องใดเรื่องหนึ่งต้องนำหนึ่งในเพลงสุนทราภรณ์มา cover ใหม่ แล้วก็จะกลายเป็นเพลงฮิตอีกครั้งเสมอ สวัสดีปีใหม่2564

ที่มา

gmtrocks